#ม็อบ7กุมภา : #SaveMyanmar

วันที่2564-02-07

เวลา16:00

สถานที่สถานเอกอัครราชทูตเมียนมา จ.กรุงเทพมหานคร

  • + 1

วัตถุประสงค์การชุมนุม

แสดงจุดยืนคัดค้านการรัฐประหารเมียนมา

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

ไม่ต่ำกว่า 300

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

ไม่ต่ำกว่า 100

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

7 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16.00 น. ที่สถานเอกอัครราชทูตเมียนมา ประจำประเทศไทย ชาวเมียนมาที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยประกาศรวมกันเพื่อแสดงจุดยืนคัดค้านการรัฐประหารเมียนมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 โดยมีผู้เข้าร่วมไม่น้อยกว่า 300 คน การรวมตัวที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตเมียนมาครั้งนี้เป็นกิจกรรมต่อเนื่องมาจากที่หน้าสำนักงานสหประชาชาติที่ถูกตำรวจกดดันให้ยุติกิจกรรมก่อนกำหนดเวลาเดิม

ลำดับเหตุการณ์

16.20 น. ผู้ชุมนุมชาวเมียนมาประมาณ 100 คนเริ่มทยอยมาถึงหน้าสถานทูตเมียนมา โดยตอนนี้ยังไม่มีการแสดงออก รวมตัวกันนั่งกระจัดกระจายที่ด้านหน้าสถานทูต เยื้องไปทางฝั่งซ้าย(หันหลังให้สถานทูต) ขณะเดียวกันตำรวจจากสน.ยานนาวาเริ่มเข้าพื้นที่

16.22 น.  ตำรวจมาพูดคุยกับผู้ชุมนุม ผู้ชุมนุมบอกว่า ตอนนี้ไม่ได้ทำอะไร นั่งเฉยๆ มีนัดหมายร้องเพลงตอนเวลา 18.00 น. ตำรวจบอกทำนองว่า เวลานัดหมาย 18.00 น. กับตอนนี้นานเกินไป ให้รีบร้องรีบกลับ

16.25 น. ตำรวจจากสน.ยานนาวานำแผงเหล็กมาตั้งกรอบหน้าสถานทูต และให้ผู้ที่นั่งรอบริเวณหน้าสถานทูตออกนอกแผงเหล็ก

16.52 น. สมบัติ อำไพรพร ตำรวจไม่ทราบยศและสังกัดเจรจากับตัวแทนผู้ชุมนุมว่า ให้รีบทำกิจกรรมและรีบเลิกภายใน 1 ชั่วโมงและหวั่นเกรงว่า จะมีคนไทยมาร่วมชุมนุม แม้ผู้ชุมนุมรายหนึ่งจะบอกว่า ไม่มีคนไทยก็ตาม ตัวแทนผู้ชุมนุมรายดังกล่าวบอกว่า 1 ชั่วโมงไม่เพียงพอเพราะตอนนี้คนกำลังมาสมทบเรื่อยๆ และขอให้มีการจัดกิจกรรมเพราะพรุ่งนี้ทุกคนก็ทำงานแล้ว


17.02 น. มีรถผู้ต้องขัง 1 คันเข้ามาจอดที่หน้าสถานทูตเมียนมาและมีรถตู้ 1 คันบรรทุกตำรวจในชุดควบคุมฝูงชนขับมุ่งหน้าไปทางแยกสาทร - นราธิวาส 

17.10 น. รถผู้ต้องขังสน.จักรวรรดิเข้ามาเสริมในพื้นที่ ที่ปากซอยถนนประมวญ หน้าโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนมีการปิดช่องทางจราจรซ้ายสุด 2 เลน ทำให้รถที่มุ่งหน้ามาจากสาทร สุรศักดิ์ต้องชะลอตัวสะสม เนื่องจากต้องเบี่ยงออกทางช่องทางขวา

17.16 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนประมาณ 1 คันรถตู้ยืนพักคอยอยู่ภายในซอยประมวญ 

17.22 น. รถเครื่องขยายเสียงของกองบัญชาการตำรวจนครบาล 6 มาจอดที่หน้าสถานทูต

17.34 น. ผู้ชุมนุมทำกิจกรรมโดยใช้เครื่องขยายเสียงของตำรวจ ร่วมกันตะโกนข้อความและชู 3 นิ้วไปด้วยข้อความที่พวกเขารวมตะโกนคือ เราไม่ต้องการรัฐประหารนี้ เราอยากได้ประชาธิปไตยของเราคืนและปล่อยตัวอองซานซูจี  จากนั้นประมาณ 5 นาทีรถเครื่องขยายเสียงของตำรวจออกไป ผู้ชุมนุมจึงทำกิจกรรมด้วยโทรโข่งของตนเอง

17.47 น. รถตู้ตำรวจบรรทุกกำลังพลตำรวจชุดควบคุมฝูงชนมาเสริมกำลังในพื้นที่ต่อเนื่องรวมไม่น้อยกว่า 6 คันแล้ว โดยไปพักคอยนอกพื้นที่ชุมนุม และมีรถผู้ต้องขังอย่างน้อย 2 คัน ระหว่างนั้นมีเสียงเพลงชาติเมียนมาดังมาจากถนนฝั่งตรงข้ามที่ชุมนุม ไม่ชัดเจนถึงแหล่งที่มา

18.00 น. ตัวแทนผู้ชุมนุมใช้เครื่องขยายเสียงประกาศว่า เวลาหมดแล้วให้ทุกคนกลับบ้าน

18.05 น. ตัวแทนพยายามขอร้องให้ผู้ชุมนุมกลับบ้าน แต่ยังมีบางส่วนที่ร่วมกันร้องเพลงชาติและถ่ายภาพอยู่ จนกระทั่งเวลา 18.07 น. ตำรวจใช้โทรโข่งมาประกาศให้กลับบ้านและใช้ตำรวจตั้งแนวบีบผู้ชุมนุมที่อยู่บนพื้นผิวการจราจรช่องทางซ้ายสุดขึ้นมาบนฟุตบาท 

ตำรวจประกาศขอบคุณและกล่าวว่า ท่านขอเราก็ให้แล้ว ให้ทุกคนแยกย้ายกันขึ้นรถโดยสารกลับบ้าน 

เวลาประมาณ 18.25 น. ที่แยกสาทร-สุรศักดิ์มุ่งหน้าทางด่วนดาวคะนอง ตำรวจไม่อนุญาตให้รถเครื่องเสียงของ We Volunteer ที่มาตามคำขอของผู้ชุมนุมเข้าพื้นที่ ระบุว่า ตั้งแต่แยกสาทร-สุรศักดิ์เป็นพื้นที่ควบคุม โดยมีการขอตรวจบัตรประชาชนและใบขับขี่ของผู้ขับรถ

18.19 น. ที่หน้าสถานทูตเมียนมา หลังยุติกิจกรรมในเวลา 18.00 น. ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ทยอยเดินทางกลับบ้านกันแล้ว ยังเหลือคงค้างประมาณ 20-30 คน


18.31 น. ตำรวจใช้โทรโข่งเดินมาประกาศให้ผู้ชุมนุมที่เหลือค้างบริเวณใกล้ซอยสาทร 12 กลับบ้านระบุว่า ตำรวจ EOD จะเข้าตรวจพื้นที่