#ม็อบ7กุมภา : #SaveMyanmar

วันที่2564-02-07

เวลา12:30

สถานที่องค์การสหประชาชาติประจำประเทศไทย จ.กรุงเทพมหานคร

  • + 3

วัตถุประสงค์การชุมนุม

แสดงจุดยืนคัดค้านการรัฐประหาร

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

ไม่ต่ำกว่า 1000

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

7 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12.30 น. ชาวเมียนมาที่อาศัยในประเทศไทยหลายร้อยคนรวมตัวกันชุมนุมที่หน้าสำนักงานสหประชาชาติ เพื่อแสดงออกถึงการคัดค้านการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 โดยเป็นการชุมนุมที่บริเวณดังกล่าวเป็นครั้งที่ 5 แล้ว รูปแบบการทำกิจกรรมคือ การร่วมกันชูสามนิ้ว การร่วมกันตะโกนเป็นภาษาเมียนมาเช่น ชื่ออองซานซูจี ชูรูปภาพอองซานซูจีและสัญลักษณ์ของพรรคเอ็นแอลดี  นอกจากนี้ยังมีการยืนบนภาพของพลเอกมิน อ่อง ลาย ผู้นำการรัฐประหาร

ลำดับเหตุการณ์

9.17 น. ปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ We Volunteer โพสต์ข้อความโดยสรุปว่า วันนี้เวลา 14.00 น. จะมีการรวมตัวกันเพื่อคัดค้านการรัฐประหารเมียนมาที่หน้าอาคารสหประชาชาติ

อ้างอิง : https://www.facebook.com/toto.piyarat

12.48 น. ตำรวจในเครื่องแบบรายหนึ่งมากล่าวกับแกนนำว่า "จะมีคนไทยที่มันชอบสร้างความวุ่นวายมาร่วมด้วย ขอให้แยกให้ชัด" พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบและตำรวจในเครื่องแบบมาเจรจากับตัวแทนผูุ้ชุมนุมว่า ผู้ชุมนุมให้อยู่บริเวณที่ล้อมกรอบไว้และให้มีคนคัดกรองคนเข้าร่วมด้านละ 4 คนและร่วมมือกับตำรวจในการคัดกรองเฉพาะชาวเมียนมาเข้าไป  คนไทยเข้ามาร่วมด้วยให้บอกเขาว่า ทำกิจกรรมเฉพาะของชาวเมียนมาเท่านั้น ผู้คัดกรองจะสอบถามว่า ผู้ที่จะเข้าไปในพื้นที่ชุมนุมเป็นชาวเมียนมาใช่หรือไม่ หากใช่ถึงจะเข้าไปในพื้นที่การชุมนุมได้ โดยทั้งสองฝ่ายมีการตกลงกันว่า จะทำกิจกรรมระหว่าง 14.00-16.00 น. 

13.40 มีผู้ชุมนุมชาวพม่าเริ่มเข้ามาชุมนุมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ภายในรั้วที่กั้นเขตชุมนุมไว้เริ่มแออัด จากนั้นจึงย้ายไปฝั่งหน้าองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ 

13.59 น. เจ้าหน้าที่ประกาศว่า กิจกรรมยุติแล้วให้แยกย้ายกลับบ้าน

14.00 น. ผู้ชุมนุมบางส่วนยังคงอยู่ในพื้นที่

14.06 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนเข้ามาตั้งแถวที่หน้าอาคารสหประชาชาติ

14.08 น. ตำรวจพยายามจะชี้แจงว่า ตอนแรกที่นัดชุมนุมเวลา 14.00 น.และจะเลิกในเวลา 16.00 น. แต่เริ่มทำกิจกรรมตั้งแต่ 12.00 น. แล้ว ดังนั้นจะต้องยุติการชุมนุม มิเช่นนั้นจะเกิดคำถามเรื่องมาตรการการดูแลการชุมนุมระหว่างชาวไทยและเมียนมาได้  ระหว่างการเจรจาตำรวจประกาศว่า หากยังฝ่าฝืนเจ้าหน้าที่รัฐจำเป็นจะต้องใช้มาตรการต่อไป


14.21 น. ตำรวจประกาศให้คนที่อยู่ในแผงกั้นฟุตบาทหน้าสหประชาชาติออกนอกพื้นที่ คาดว่า จะมีการปล่อยแถวตำรวจควบคุมฝูงชน ตอนนี้ยังมีผู้ชุมนุมชาวเมียนมาปักหลักที่ฝั่งตรงข้ามจำนวนมาก ยังมีการร่วมกันตะโกนข้อความอยู่

14.23 น. ตำรวจเริ่มกันรถออกจากถนนราชดำเนินนอก ในพื้นที่มีนักกิจกรรมชาวไทยอยู่ร่วมด้วยเช่น ทศพร เสรีรักษ์

14.25 น. ตำรวจถือโทรโข่งมาประกาศขอความร่วมมืออีกครั้ง มีตำรวจในเครื่องแบบปกติข้ามมาที่หน้ากรมอุตสาหกรรมป่าไม้ ผู้ชุมนุมยังคงปักหลักอยู่จำนวนมาก เริ่มให้สื่อมวลชนไปอยู่หลังแนวตำรวจ

14.25 น. ตำรวจถือโทรโข่งมาประกาศขอความร่วมมืออีกครั้ง มีตำรวจในเครื่องแบบปกติข้ามมาที่หน้ากรมอุตสาหกรรมป่าไม้ ผู้ชุมนุมยังคงปักหลักอยู่จำนวนมาก เริ่มให้สื่อมวลชนไปอยู่หลังแนวตำรวจ

14.28 น. ตำรวจประกาศให้สื่อมวลชนอยู่หลังแนวเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้ประชาชนแยกย้ายเดินทางกลับบ้าน

14.29 หลังจากผลักผู้ชุมนุมออกห่างออกไปได้จนทางฝั่งสนามมวยราชดำเนิน เจ้าหน้าที่ตำรวจถอยหลังกลับไปที่ฟุตบาทหน้าสหประชาชาติ ด้านผู้ชุมนุมบางส่วนยังไม่มีทีท่าว่าจะแยกย้าย บริเวณฟุตบาทหน้าสหประชาชาติยังมีผู้ชุมนุมและผู้สื่อข่าวหลงเหลืออยู่เช่นกัน

14.25 น.ตำรวจควบคุมฝูงชนบางส่วนขยับจากฟุตบาทหน้าสหประชาชาติ มุ่งหน้าไปทางฝั่งตรงข้ามสนามมวยราชดำเนินที่ผู้ชุมนุมปักหลักอยู่

14.44 บริเวณสะพานมัฆวาน มีชายชาวเมียนมาที่มาพร้อมกับตำรวจมาเจรจากับผู้ชุมนุมให้แยกย้ายกลับบ้าน ชายชาวพม่าให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว The Reporters ว่า ตอนนี้มีโควิด 19 ด้วยและพยายามทำให้ถูกต้อง พวกเรามาทำงานที่กรุงเทพฯ การไม่ทำตามกฎหมายถือว่า ไม่ถูกต้อง และตอนนี้ตำรวจเริ่มมาเยอะแล้ว เรากลัวว่า เพื่อนพม่าจะมีอะไร ขณะที่ผู้ชุมนุมชาวเมียนมารายหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกเสียใจที่อุตส่าห์มาร่วมชุมนุมตามเวลานัด 14.00 น. แต่ต้องแยกย้าย

14.54 น. ตำรวจประกาศให้ยุติกิจกรรมและแยกย้าย หากไม่แยกย้ายเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องทำตามกฎหมายของประเทศไทย

14.55 น. ตำรวจควบคุมฝูงข้ามถนนไปที่ฝั่งกรมอุตสาหกรรมป่าไม้ จากนั้นในเวลา14.58 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนเดินตั้งแนวไล่ผู้ชุมนุมจากสะพานมัฆวานไปทางสนามมวย มีผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่ง เหลืออยู่บริเวณป้ายรถเมล์หน้าสหประชาชาติ ที่ฝั่งหน้ากองทัพบก ตำรวจควบคุมฝูงชนมีการวิ่งไล่ผู้ชุมนุม ถนนยังไม่มีการปิดจราจร ทำให้มีลักษณะชุลมุน ผู้ชุมนุมวิ่งหนีกระจัดกระจายไปทางแยกจ.ป.ร.


15.05 น. ตำรวจปิดการจราจรเส้นในจากแยกจ.ป.ร. มุ่งหน้าแยกสะพานมัฆวาน ตำรวจควบคุมฝูงชนตั้งแถวอยู่ที่ด้านหน้าโรงเรียนแผนที่กรมแผ่นที่ทหาร ตำรวจเดินย้อนกลับไปที่สะพานมัฆวาน ผู้ชุมนุมยังคงกระจัดกระจายอยู่รอบบริเวณทั้งหน้ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และหน้าสหประชาชาติ

15.07 น. หลังจากเจ้าหน้าที่ควบคุมพื้นที่ชุมนุมแล้วผู้ชุมนุมก็แยกย้ายกันกลับ แต่ยังคงมีผู้ชุมนุมบางส่วนที่ยังกระจัดกระจายอยู่ในพื้นที่ตั้งแต่สะพานมัฆวานรังสรรค์จนถึงหน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อสอบถามผู้เข้าร่วมชุมนุมคนหนึ่งบอกว่าเขาเดินทางมาจากสมุทรปราการ มาถึงตั้งแต่ 13.00 น. ยังคงรอดูลาดเลาว่า การชุมนุมยังสามารถชุมนุมได้ต่อหรือไม่ ถ้ายังสามารถชุมนุมได้ต่อในเวลา 16.00 น.ก็จะเข้าร่วมอีกครั้ง แต่ถ้ามีการชุมนุมในวันพรุ่งนี้ก็จะมาอีกรอบในวันพรุ่งนี้

15.11 น. มีรายงานว่า ตำรวจให้ชาวเมียนมารายหนึ่งถือบัตรประจำตัวและถ่ายภาพไว้ โดยมีการถ่ายบัตรประจำตัวไว้โดยเฉพาะอีกครั้งหนึ่งด้วย และเดินถ่ายภาพทะเบียนรถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่บริเวณพื้นที่ดังกล่าว

15.19 น. ผู้ชุมนุมที่ปักหลักหน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์เดินข้ามมาสมทบที่ฝั่งกระทรวงคมนาคมและร้องเพลง ชู 3 นิ้วร่วมกันอีกครั้ง

15.31 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนเดินตั้งแถวมาที่หน้ากระทรวงการคมนาคมอีกครั้งและประกาศแยกย้ายกันกลับ  "อย่าให้คนไทยมาทำให้พี่น้องแตกแยกนะครับ" ผู้ชุมมนุมชาวไทยโห่กลับ

15.37 น. ผู้ชุมนุมให้สัมภาษณ์กับ The Reporters ว่า ตอนนี้มีผู้ชุมนุมบางส่วนอยู่ที่หน้าสถานทูตเมียนมา 

15.32 น. ผู้ชุมนุมถอยร่นไปถึงหน้าสน.นางเลิ้งแล้ว

15.35 น. มีรถสองแถวมารับผู้ชุมนุม สอบถามผู้ชุมนุมบอกว่าจะย้ายไปชุมนุมที่สถานทูตเมียนมาต่อ

16.13 น. ชาวเมียนมากลับมารวมตัวกันที่หน้าสหประชาชาติอีกรอบ มีการชู 3 นิ้วและร้องเพลงไปด้วย ทำให้ตำรวจควบคุมฝูงชนกลับมาวางกำลังในพื้นที่อีกรอบ

16.28 น. ตำรวจประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงอีกครั้งว่า ผู้ชุมนุมได้ชุมนุมครบกำหนดเวลาแล้ว ขอให้แยกย้ายกันกลับบ้าน

16.32 น. ตำรวจประกาศขอความร่วมมือให้เลิกชุมนุมอีกครั้ง

16.36 น. ตำรวจประกาศว่า ให้เวลาอีก 5 นาทีในการยุติการชุมนุม จากนั้นผู้ชุมนุมจึงแยกย้าย เสร็จสิ้นกิจกรรม