#ม็อบ4กุมภา : #LightUpMyanmar

วันที่2564-02-04

เวลา20:00

สถานที่สถานกงสุลใหญ่สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ จ.เชียงใหม่

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ต่อต้านรัฐประหารที่เกิดในเมียนมาร์

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

51-100

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

21-50

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564 ที่หน้าสถานกงสุลเมียนมาร์ ได้จัดกิจกรรม ส่องไฟต้านรัฐประหารเมียนมาร์ นัดหมายชุมนุมเวลา 20.00 น. เพื่อต่อต้านรัฐประหารที่เกิดขึ้นวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 มีผู้ร่วมชุมนุมทั้งชาวไทยและเมียนมาร์ ไม่ต่ำกว่า 50 คน และพบเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบไม่ต่ำกว่า 30 คน อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ประกาศให้ยุติการชุมนุมโดยอ้างราชกิจจาฯ ประกาศฉบับ 3 ห้ามชุมนุม-มั่วสุม ที่ก่อให้เกิดโควิดระบาด อย่างไรก็ตามผู้ชุมนุมยังคงดำเนินกิจกรรม โดยในกิจกรรมมีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ด้วยการร้องเพลงภาษาเมียนมาร์ประจำพรรคของนางอองซานซูจี และเคาะกะละมังเหล็ก เพื่อสื่อถึงการทำอารยะขัดขืน ทั้งนี้ในวันและเวลาใกล้เคียงกัน มีนัดหมายชุมนุมทั้งในและนอกประเทศเมียนมาร์ ในการทำกิจกรรมส่องไฟ ชูสามนิ้ว และเคาะกะละมัง เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการต่อต้านรัฐประหาร

อ้างอิง https://www.naewna.com/politic/550269

ลำดับเหตุการณ์

เวลาประมาณ 19:00 น. เจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบตั้งโต๊ะหน้าสถานกงสุลใหญ่เมียนมาไม่น้อยกว่า 10 นาย มีการบันทึกวิดีโอผู้เข้าร่วมชุมนุมที่ทยอยกันเข้ามา

ตำรวจสภ. ช้างเผือกไม่น้อยกว่า 4 นายมีการอำนวยความสะดวกจราจร โดยปิดช่องทางจราจรบางส่วนเพื่อให้ผู้ชุมนุมสามารถจอดรถและเข้าไปในงานได้ ด้านในสถานกงสุลใหญ่ มีรถตำรวจจากสภ.ช้างเผือกจอดขวางป้ายสถานกงสุลใหญ่เมียนมา
และรถตำรวจกองร้อยอาสารักษาดินแดน จ.เชียงใหม่ จอดอยู่บริเวณใกล้เคียง

เวลา 20.00 น. แกนนำแจ้งให้ผู้เข้าร่วมชุมนุมเปิดแฟลชโทรศัพท์ส่องไปที่สถานกงสุลใหญ่

เวลา 20:06 น. ตำรวจประกาศเตือนเรื่องการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ทำนองว่า ผู้ชุมนุมฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แต่ผู้ชุมนุมก็ยังคงทำกิจกรรมต่อไปด้วยความสงบ มีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการร้องเพลงของพรรคเอ็นแอลดี ที่เป็นพรรคของอองซานซูจี และมีการปราศรัยเป็นภาษาเมียนมาและภาษาอังกฤษสลับกันไป

เวลา 20:09 น.ตำรวจใช้รถเครื่องเสียงประกาศว่า การชุมนุมในครั้งนี้อาจเข้าข่ายเสี่ยงต่อการการมั่วสุม ชุมนุมกันโดยไม่ได้มีการเว้นระยะห่าง ตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และขอให้ผู้ชุมนุมยุติกิจกรรมในเวลา 20.20 น

เวลา 20:12 น. มีผู้ชุมนุมกล่าวว่า มีเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเชียงใหม่มาร่วมสังเกตการณ์ด้วย 2 คน 

เวลา 20:16 น. มีการอ่านแถลงการณ์เป็นภาษาเมียนมาและมีผู้ร่วมชุมนุมคนหนึ่งนำกาละมังมาเคาะเพื่อการแสดงเชิงสัญลักษณ์ 

เวลา 20:19 น. ตำรวจประกาศตักเตือนเรื่องกติกากฎระเบียบบ้านเมือง โดยระบุว่าขณะนี้เป็นยามวิกาล การส่งเสียงดังคือการรบกวน ขณะที่ผู้ชุมนุมได้ร่วมกันปรบมือให้แก่ตำรวจแสดงออกถึงการไม่เห็นด้วยกับการแจ้งเตือนของตำรวจ

เวลา 20.20 น. ผู้ชุมนุมประกาศว่า การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์โดยการเคาะกาละมังเหล็ก ถือเป็นการอารยะขัดขืน

เวลา 20.21 น. มีการปรบมือให้ตำรวจ ก่อนมีการประกาศแยกย้ายการชุมนุม
ผู้ชุมนุมร่วมกันส่งเสียง  Free Myanmar และนัดแนะกันอย่างไม่เป็นทางการว่า จะมาพบกันใหม่ 

เวลา 20:23 น. ยุติการชุมนุม