#ม็อบ5กุมภา : #Saveบางกลอย

วันที่2564-02-05

เวลา9:00

สถานที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กรุงเทพมหานคร

  • + 4

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัยของกะเหรี่ยงบางกลอย

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

-

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

5 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 09.00 น. ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กลุ่มผู้รักความเป็นธรรมและภาคี #Saveบางกลอย นัดยื่นหนังสือและขอเจรจาต่อรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  เวลาประมาณ 9.30 ผู้ชุมนุมเริ่มปราศรัย ตอนหนึ่งระบุว่าที่มาวันนี้เพื่อยื่นหนังสือที่ลงชื่อจากพี่น้องบางกลอยถึงวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และร่วมเจรจากับรัฐมนตรี โดยย้ำจุดยืนว่า ต้องการเรียกร้องเพื่อให้พี่น้องกะเหรี่ยงบางกลอยได้กลับขึ้นไปอยู่ที่ใจแผ่นดินให้ได้ นี่คือการมาทวงถามความเป็นธรรม 

ต่อมาตัวแทนชาวบ้าน 10 คนเข้าไปยื่นหนังสือภายในกระทรวงเรื่อง ขอเข้าพบเพื่อขอความชัดเจนในจุดยืนและแนวทางในการคืนความเป็นคนและความเป็นธรรมให้กับชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย สืบเนื่องจากกรณีที่กะเหรี่ยงบางกลอยอพยพกลับไปที่ใจแผ่นดิน ซึ่งเป็นชุมชนดั้งเดิมของพวกเขา โดยถือว่า เป็นความชอบธรรมที่กระทำได้ แต่ที่ผ่านมารัฐไม่มีแนวทางที่ขัดเจนในการแก้ไขปัญหา หนำซ้ำยังมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่รัฐเตรียมดำเนินคดีกับชาวบ้าน รวมถึงมีการปิดกั้นการส่งอาหารยังชีพให้แก่ชาวบ้านด้วย สร้างความเป็นกังวลถึงความปลอดภัย จึงในเวลา 11.00 น. ขอเข้าพบรัฐมนตรีเพื่อพูดคุยถึงความชัดเจนในจุดยืนของการกลับใจแผ่นดิน

หลังจากนั้นมีการจัดกิจกรรมเสวนาที่หน้ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในหัวข้อ 'คืนศักดิ์ศรีและความเป็นธรรมให้กะเหรี่ยงใจแผ่นดิน'  เวลา 11.45 น. ก่อนการจบเสวนาเพียงเล็กน้อยพ.ต.อ.กฤษฎางค์ จิตตรีพล ผู้กำกับการสนงบางซื่อเดินออกมาแจ้งกับกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ให้ผู้ชุมนุมมีแอคชั่นมากกว่านี้กล่าวว่า ผมให้โอกาสให้การจัดการชุมนุมแล้วแต่ถ้าต้องการมากกว่านี้จะไม่ให้ ทำให้เกิดการโต้เถียงกับผู้ชุมนุมเล็กน้อย ผู้ชุมนุมเก็บเวทีเสาวนาที่ตั้งไว้ และประกาศโทรโข่งว่าคำตอบที่ตนถามนั้นอยู่ด้านในกระทรวง ถ้าเจ้าหน้าที่ไม่ออกมาตอบคำถาม งั้นเราก็ต้องเข้าไปด้านใน แต่เดินเท้าไปถึงแค่หน้าประตูทางเข้า พบตำรวจควบคุมฝูงชนยืนเรียงแถวกันไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้าด้านใน 

ต่อมาเวลา 12.05 น. พ.ต.อ.กฤษฎางค์ เข้ามาประกาศข้อกฎหมายเรื่องพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในระหว่างที่กำลังประกาศ เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนเข้าไปยึดอุปกรณ์ของชาวบ้านด้านหน้ากระทรวง มีการยื้อแย้งกัน เจ้าหน้าที่คว้าตัวผู้ชุมนุมไว้ได้ 1 คนตามคลิป ผู้ชุมนุมที่เหลือจึงเข้ามาต่อว่าและขออย่าใช้ความรุนแรงกับประชาชน เจ้าหน้าที่จึงปล่อยตัวและตอบกลับว่า ไม่ได้ใช้ความรุนแรง เวลา 12.13 น. ตัวแทนรัฐมนตรีออกมากล่าวยืนยันว่า ชาวบางกลอยได้กินข้าวและมียารักษาโรค ไม่มีการปิดกั้นขัดขวางเสบียง ที่ประชุมจะขอรวบรวมข้อมูลทั้งหมดก่อน ระหว่างการพูดคุยเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนเข้ายึดป้ายผ้าของผู้ชุมนุม ทำให้เกิดการแย่งชิงกัน  ท้ายสุดเจ้าหน้าที่ริบป้ายไปทั้งหมด โดยข้อความบนป้ายเช่น Save บางกลอย, ชาติพันธุ์ก็คือคน

เมื่อข้อเรียกร้องเรื่องการเปิดโต๊ะเจรจาไม่เป็นผล เวลา 12.26 ผู้ชุมนุมจึงประกาศนัดชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่15 กุมภาพันธ์ 2564 

เวลา 13.25 น. พชร คำชำนาญตัวแทนกลุ่มกล่าวว่า ทางคณะรัฐมนตรีรับเรื่องและกำลังดำเนินเรื่องแต่งตั้งตัวแทนจากภาคประชาชนคือ พชร คำชำนาญ และ สุริยันต์ ทองหนูเอียด เพื่อลงพื้นเพื่อเก็บข้อมูลเป็นเวลประมาณ  1 เดือนเพื่อเก็บข้อมูลประวัติศาสตร์ชุมชน เน้นไปที่ครอบครัวหรือประชาชนที่ตกหล่นจากการรับสัญชาติ, เรื่องความเดือดร้อนของคนในพื้นที่ ทั้งทียังไม่มีที่กินทำกิน หรือมีที่ดินทำกินแล้วแต่ยังไม่สามารถทำได้,ตรวจสอบที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยรายแปรงตามที่รัฐอ้างว่ามีการจัดสรรแล้วอยู้ตรงไหน เพราะพี่น้องบางคนยังไม่มีทั้งที่ดินทำกินหรือที่อยู่อาศัยและข้อมูลของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ให้ความช่วยเหลือสนับสนุนพี่น้อง และนำข้อมูลชุดนี้ส่งไปถึง วราวุธ ศิลปอาชาให้มีแนวทางการแก้ปัญหาต่อไป

อย่างไรก็ตามตัวแทนกลุ่มยังคงยืนยันว่า จะจัดกิจกรรมที่หน้าทำเนียบรัฐบาลตามที่ประกาศไว้เช่นเดิม