กลุ่ม WeVo นัดหมายจัดกิจกรรมเคาท์ดาวน์และขายกุ้ง

วันที่2563-12-31

เวลา18:00

สถานที่ลานจอดรถ สน.ชนะสงคราม จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ช่วยเหลือผู้จำหน่ายกุ้งซึ่งได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

101-200

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

วันที่ 31 ธันวาคม 2563 กลุ่ม WeVo นัดหมายจัดกิจกรรมเคาท์ดาวน์ นัดหมายเวลา 18.00 น. แต่เวลา 10.00 น. ที่บริเวณท้องสนามหลวง นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ แกนนำกลุ่ม wevo การ์ดมวลชนกลุ่มราษฎร จัดกิจกรรมขายกุ้งเคาต์ดาวน์ โดยนำกุ้งประมาณ 5 ตัน มาขายให้ประชาชน ต่อมาตำรวจชุดควบคุมฝูงชน (คฝ.) นำโดย พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รอง ผบก.น.1 รักษาราชการแทน ผบก.น.1 พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผกก.สน.ชนะสงคราม เข้าเจรจากับนายปิยรัฐให้ยุติกิจกรรมเพราะเป็นสถานที่สาธารณะห้ามขายของเด็ดขาด พร้อมกระชับพื้นที่ล้อมรถเครื่องขยายเสียงไว้ 

ต่อมาตำรวจ สน.ชนะสงคราม อ่านประกาศการกระทำของกลุ่ม wevo ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และสลายการชุมนุม โดยคุมตัวนายปิยรัฐพร้อมการ์ดจำนวนหนึ่ง ส่ง สน.ชนะสงครามดำเนินคดี ทั้งนี้ มีรายงานระบุว่ามีการนำตัวนายปิยรัฐ และพวก ไปควบคุมไว้ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 (บก.ตชด.ภ.1)

กระทั่งเวลา 13.00 น. หลังนายปิยรัฐถูกตำรวจจับกุมไปพร้อมกับการ์ดจำนวนหนึ่ง ทางกลุ่ม wevo ย้ายสถานที่ขายกุ้งมาตรงบริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา แยกคอกวัวแทน มีประชาชนจำนวนมากต่อแถวซื้อกุ้งขณะที่ทางกลุ่มจัดให้มีแอลกอฮอล์ล้างมือ การเว้นระยะห่าง ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด แต่ยังคงถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตามมากดดันต่อเนื่อง จนเวลาต่อมาตำรวจขอคืนพื้นที่ และแกนนำพร้อมการ์ดจำนวน 16 คนถูกจับกุม ทั้งหมดถูกแจ้งข้อหากระทำผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯมาตรา 9 พ.ร.บ.โรคติดต่อมาตรา 34 (6) และมาตรา 51 พ.ร.บ.ควบคุมโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงมาตรา 4 ขณะที่กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่นำกุ้งมาขาย ขอเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนตำรวจอนุโลมให้ไปขายในลานจอดรถสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล
ช่วงเวลา 18.00 น. บรรยากาศโดยทั่วไปมีมวลชนที่มาปักหลักรอเคาท์ดาวน์ร่วมกับทางกลุ่ม WeVo มีพ่อค้า แม่ค้าที่จำหน่ายสินค้าอื่นๆ และมีการแสดงดนตรีจากหลากหลายกลุ่มกิจกรรม 


เวลาประมาณ 23.35 น. ก่อนถึงช่วงเวลานับถอยหลังขึ้นปีใหม่ 2564 มีเสียงคล้ายระเบิดปิงปองดังขึ้น พร้อมกลุ่มควันจากบริเวณใต้ท้องรถกระบะสีน้ำเงิน ซึ่งจอดอยู่ริมทางเท้าถนนราชดำเนินกลาง โดยการ์ด WeVo ต่างวิ่งเข้าไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ และขอให้ประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปอยู่ในแนวรั้ว เนื่องจากเกรงว่าจะเกี่ยวข้องกับหลักฐาน
 
 
โดยทีมการ์ดมุดใต้ท้องรถเพื่อถ่ายภาพหลักฐาน จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม เข้าตรวจสอบพื้นที่ โดยมีทีมการ์ดล้อมรอบรถกระบะต้องสงสัย

โดยทีมการ์ดมุดใต้ท้องรถเพื่อถ่ายภาพหลักฐาน จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม เข้าตรวจสอบพื้นที่ โดยมีทีมการ์ดล้อมรอบรถกระบะต้องสงสัย
 
 
เวลา 23.52 น. การ์ด WeVo ประกาศว่า เนื่องจากห่วงความปลอดภัยของมวลชน จึงขอให้ทุกคนแยกย้ายกลับบ้านโดยเร็วที่สุด โดยมวลชนและบรรดารถเข็นขายอาหารต่างเก็บของและแยกย้ายกลับบ้าน
 
 
เวลา 23.55 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจรอหน่วยพิสูจน์หลักฐานเดินทางมาถึง โดยสอบถามผู้ที่อยู่บริเวณจุดเกิดเหตุ ซึ่งคาดว่ามีผู้ขว้างปาวัตถุคล้ายระเบิดมาที่ทางเท้า แล้วอาจไปติดใต้ท้องรถ ทำให้เกิดการระเบิดขึ้น เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บ 3 ราย เป็นชาย 1 ราย หญิง 1 ราย เด็กผู้ชาย 1 ราย นำตัวส่งโรงพยาบาลกลางเรียบร้อยแล้ว
 

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการควบคุมตัวสมาชิก We Volunteer ที่มาช่วยเหลือเกษตรกรในการจำหน่ายกุ้งบริเวณสนามหลวงจำนวน 12 คน และได้ทำการสลายการชุมนุมอีกครั้ง โดยมีการจับกุมสมาชิก We Volunteer และมวลชนที่มาซื้อกุ้งบริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลาจำนวน 4 คนรวมทั้งสิ้น 16 คน


วันที่ 2 ม.ค. 2564 ที่ศาลแขวงดุสิต ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวทีมการ์ด Wevo ทั้ง 14 คน (อีก 2 คน เป็นเยาวชน) โดยให้วางหลักทรัพย์เป็นเงินคนละ 20,000 บาท เจ้าหน้าที่ตำรวจได้คัดค้านการประกันตัว อ้างเกรงจะไปก่อความวุ่นวายอีก ต่อมาทนายความได้คัดค้านการฝากขัง และภายหลังศาลไต่สวนเสร็จสิ้น อนุญาตให้ฝากขังทีมการ์ด Wevo ทั้ง 14 คน ตามคำร้องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยระบุว่ายังมีเหตุอันควรเชื่อว่าผู้ต้องหาจะไปก่อความวุ่นวาย อย่างไรก็ตาม ทนายความได้ยื่นขอประกันตัว ศาลจึงมีคำสั่งให้ประกันตัวโดยไม่มีเงื่อนไข หลังจากนั้นในเวลา 18.00 น. ทั้ง 14 คนได้เดินออกมาจากศาลแขวงดุสิตท่ามกลางประชาชน รวมทั้งตัวแทนจากทีมวีโว่มาให้การต้อนรับ