#ม็อบ29ธันวา ขอคืนไม่ได้ขอทาน

วันที่2563-12-29

เวลา10:00

สถานที่จาก ทำเนียบรัฐบาล จ.กรุงเทพมหานคร ไปยัง สำนักงานองค์การสหประชาชาติ จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เรียกร้องรัฐบาลจ่ายเบี้ยประกันสมทบชราภาพ

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

1-10

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

11-20

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

วันที่ 29 ธันวาคม 2563 หมอบูรณ์และกลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทาน หลังปักหลักนอนค้างคืนบริเวณถนนนครปฐม ใกล้ทำเนียบรัฐบาลมาก่อนหน้า นัดหมายจัดกิจกรรมขอพบ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อนำเสนอข้อเรียกร้องของทางกลุ่มคือ การขอให้สำนักงานประกันสังคมแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ผู้สมทบเงินประกันสังคมสามารถเบิกเงินสะสมชราภาพมาใช้ก่อนเกษียณ โดยเวลาประมาณ 10.00 น. เริ่มต้นกิจกรรมแรกคือ การส่งข้อความโดยการพับจรวดแล้วร่อนเข้าไปในทำเนียบ โดยก่อนหน้านี้มี สุภรณ์ อัตถาวงศ์ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มาเจรจาแต่ไม่ประสบผลสำเร็จ

หลังจากนั้นกลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทานเดินเท้าไปยังประตู 5 ทำเนียบ ซึ่งอยู่บริเวณหลังของทำเนียบ กลุ่มมวลชนพยายามนำบัตรประชาชนขอแลกเข้าไปรอนายกฯ แต่ตำรวจที่ดูแลรักษาความปลอดภัยไม่ยอมให้เข้าไปในพื้นที่ ทำให้มีการยื้อและเกิดความชลมุน ตำรวจพยายามที่จะนำตัวมวลชนขึ้นรถตำรวจ แต่ผู้ที่ถูกจับก็กระโดดลงมา โดยหลังจากนั้นได้มีการเจรจาจนกระทั่งเหตุการณ์กลับมาสู่ปกติ

ต่อมากลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทานเดินทางไปยังหน้าสำนักงานองค์การสหประชาชาติ และหมอบูรณ์อารยขัดขืนโดยการถอดกางเกงเหลือเพียงชุดชั้นใน เพื่อประท้วงองค์การแรงงานระหว่างประเทศ ที่มีหนังสือมาเตือนสำนักงานประกันสังคม เรื่องการขอใช้เงินสมทบชราภาพก่อนกำหนด เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าเจรจาก่อนกลับเข้ามาปักหลักที่ถนนนครปฐมเช่นเดิม

อ้างอิง https://www.matichon.co.th/politics/news_2505853
https://www.facebook.com/thestandardth/posts/2643352435957632