ชุมนุม #ม็อบ25พฤศจิกาไปscb รับทราบข้อกล่าวหา ม.112 สน.พหลโยธิน

วันที่2563-12-22

เวลา10:00

สถานที่สน. พหลโยธิน จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ให้กำลังใจผู้โดนคดีม.112

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

21-50

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

1-10

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

แกนนำม็อบรวม 6 คนพร้อมทีมทนายความ เข้ารายงานตัว สน.พหลโยธิน ตามหมายเรียก คดี ม.112 กรณีการชุมนุมหน้าธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่ เมื่อ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา มีประชาชนเสื้อแดงให้กำลังใจ มอบของ และถ่ายรูปคู่เมื่อทั้ง 6 คนออกมา

ลำดับเหตุการณ์

6 ผู้ต้องหา คณะราษฎรเข้ารับทราบข้อกล่าว ม.112-ม.116
จากการชุมนุมปราศรัยหน้าธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่
.
22 ธันวาคม 2563 ที่สถานีตำรวจนครบาลพหลโยธิน 6 ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายเรียกจากการชุมนุมปราศรัยหน้าธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่ เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้เข้ารายงานตัวเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในคดี "มาตรา 112" หรือประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 พร้อมกับถูกตั้งข้อหาร่วมกันชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต
.
โดยผู้ต้องหาที่เข้ารายงานตัวในวันดังกล่าว ได้แก่ อานนท์ นำภา, เพนกวิน-พริษฐ์ , ตี้-วรรณวลี, ไบร์ท-ชินวัตร, ฟ้า-พรหมศร และ ไมค์-ภานุพงศ์ จาดนอก ทั้งนี้ ยังมีผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายเรียกอีก 1 คน คือ บอย-พงศธรณ์  ซึ่งติดธุระอยู่ที่จังหวัดมหาสารคาม จึงจะขอพนักงานสอบสวนเลื่อนวันนัดหมายออกไปก่อน 
.
ในการตั้งข้อหาดำเนินคดีครั้งนี้ นับเป็นการดำเนินคดี 112 กับผู้ชุมนุมเป็นคดีที่ 19 จาก 20 คดี เฉพาะในปี 2563 (ข้อมูลจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2563) ซึ่งที่มาของคดีดังกล่าวมาจากการชุมนุมที่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่ และมีการปราศรัยเรื่องเกี่ยวกับทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์  เนื่องจาก หลังมี พ.ร.บ.จัดระเบียบทรัพย์สินฝ่ายพระมหากษัตริย์ ปี 2560 ทำให้สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ต้องรวมทรัพย์สินส่วนพระองค์และทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์เข้าด้วยกัน เป็นทรัพย์สินฝ่ายพระมหากษัตริย์ และต้องถวายทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ที่อยู่ในความดูแลแต่เดิมคืนให้แด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อาทิ กิจการธนาคารไทยพาณิชย์ หรือบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด(มหาชน)
.
นอกจากการแจ้งข้อหาดำเนินคดีตามมาตรา 112 แล้ว ยังมีการแจ้งข้อกล่าวหาอื่นๆ อีก ได้แก่ "ยุยงปลุกปั่น" ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116, "มั่วสุมก่อความวุ่นวาย" ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215, พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง, พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ, พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง, พ.ร.บ.โรคติดต่อ
.
ในหมายเรียกของเจ้าหน้าที่ตำรวจยังระบุข้อหา "ร่วมกันชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต" ซึ่งฐานความผิดดังกล่าวไม่อยู่ในกฎหมายใด เพราะตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ปี 2558 กำหนดฐานความผิดไว้เฉพาะ "การชุมนุมที่ไม่ได้แจ้ง" และมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท 
.
สำหรับบรรยากาศการเข้ารายงานตัวของผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ในวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการนำรั้้วเหล็กแผงกั้นมาตั้งหน้าทางเข้าสถานีตำรวจ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนคอยยืนกำกับอยู่หน้า สน. อย่างน้อย 15 นาย และมีการเปิดช่องทางเดินกว้างประมาณ 1-2 เมตร ไว้ให้ผู้ต้องหาและผู้มาติดต่อสามารถเดินเข้าไปได้
.
ต่อมา เวลา 10.35 น. ผู้ต้องหาห้าคน ได้แก่ อานนท์ นำภา, เพนกวิน-พริษฐ์ , ตี้-วรรณวลี, ไบร์ท-ชินวัตร, ฟ้า-พรหมศร เดินทางมาถึงยังสน. พหลโยธิน ก่อนจะเข้าไปรับทราบข้อกล่าวหาในสถานีตำรวจพร้อมทนาย โดยมี ไมค์-ภานุพงศ์ จาดนอก ตามมาในภายหลัง  ซึ่งในระหว่างนั้น บริเวณด้านนอกของ สน.พหลโยธิน มีประชาชนมาคอยให้กำลังใจผู้ต้องหาราว 30-50 คน 
.
ระหว่างนั้นประชาชนเล่นดนตรีและร้องเพลงผ่านโทรโข่งเพื่อรอให้ผู้ต้องหาออกมาจากสน.
.
12.57 น. ผู้ต้องหาออกมาจากสน. และให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน อานนท์ นำภา แจ้งแก่สื่อว่ามารับทราบข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 มาตรา 116 และ พ.ร.บ. ชุมนุมสาธารณะ จากการปราศรัยในการชุมนุมวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 และการชุมนุมวันที่ 2 ธันวาคม 2563 โดยอานนท์ระบุว่าผู้ต้องหาให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา

มีประชาชนร่วมให้กำลังใจและถ่ายรูปคู่กับผู้โดนคดี ก่อนจะแยกย้ายกันยุติการชุมนุม

https://www.thairath.co.th/news/crime/1999436