ผู้ชุมนุม #ม็อบ29พฤศจิกา รับทราบข้อหา ม. 112 สน.บางเขน

วันที่2563-12-21

เวลา10:00

สถานที่สน.บางเขน จ.กรุงเทพมหานคร

  • + 1

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ให้กำลังใจแก่ผู้โดนคดีมาตรา ม.112

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

101-200

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

21-50

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

21 ธ.ค. 2563 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า 8 ผู้ได้รับหมายเรียกจากการชุมนุม #ม็อบ29พฤศจิกา หรือการชุมนุม “ปลดอาวุธศักดินาไทย” ที่หน้ากรมทหารราบที่ 11 เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2563 เดินทางมารับทราบข้อหามาตรา 112 และมาตรา 116 ตามประมวลกฎหมายอาญา ที่ สน.บางเขน  โดยผู้กล่าวหา คือนายวราวุธ สวาย

ผู้ได้รับหมายเรียกในคดีนี้ ได้แก่ อานนท์ นำภา, “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์, ชินวัตร จันทร์กระจ่าง, สมยศ พฤกษาเกษมสุข, พิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ, “แหวน” ณัฎฐธิดา มีวังปลา, พรหมศร วีระธรรมจารี, “ทราย” อินทิรา เจริญปุระ โดยทั้งหมดเป็นผู้ปราศรัยในการชุมนุมดังกล่าว เว้นอินทิราที่ไม่ได้ขึ้นปราศรัยใดๆ ทำให้มวลชนจับตานัดรับทราบข้อกล่าวหาครั้งนี้เป็นอย่างมาก

ผู้ต้องหาทั้งแปดทยอยเดินออกจาก สน.บางเขน ในช่วงบ่ายหลังเสร็จสิ้นเข้าไปรับทราบข้อกล่าวหาซึ่งทั้งหมดให้การปฏิเสธและพนักงานสอบสวนปล่อยตัวทั้งหมดโดยไม่ต้องวางเงินประกันตัวโดยผู้ต้องหาบางส่วนได้ขึ้นปราศรัยทักทายประชาชนที่มาให้กำลังใจด้วย
และพริษฐ์ขอให้ประชาชนที่มาให้กำลังใจร่วมร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์แก่ทราย เจริญปุระ และเป่าเค้กวันเกิดร่วมกัน

ลำดับเหตุการณ์

 #ม็อบ29พฤศจิกาไปราบ11 จำนวน 8 คน เข้ารับทราบข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์และยุยงปลุกปั่นที่ สน.บางเขน หนึ่งในนั้นคือ 'ทราย' อินทิรา เจริญปุระ ซึ่งพนักงานสอบสวนระบุว่า การกระทำผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ของเธอคือโพสต์ที่มีคำว่า "กล้ามาก"

 มีประชาชนราว 100 คนเดินทางมาให้กำลังใจพร้อมทั้งจัดขบวน "ขันหมากจำลอง" แห่พาผู้ต้องหาบางส่วนเดินจากทางลงสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ฝั่ง สน.บางเขน เดินไปที่ สน. เพื่อเข้ารายงานตัว โดยได้มีการตั้งเวทีเพื่อให้ผู้ถูกดำเนินคดีได้ปราศรัยชี้แจง
.
10.00 น. ผู้ชุมนุมประมาณ 100 คน รวมตัวกันที่หน้า สน.บางเขนตั้งแต่ก่อนเวลา 10.00 น. มีผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ดูแลการชุมนุม แต่งตัวด้วยเสื้อมัดย้อมสีสันสดใสกำลังเตรียมรถซาเล้งที่นำมาดัดแปลงตดตั้งลำโพง 
.
ที่ด้านข้าง สน.บางเขนก็มีนักดนตรีกลุ่มหนึ่งจับกลุ่มร้องเพลง และด้านหน้า สน.บางเขน ตำรวจวางมาตรการรักษาความปลอดภัยโดยนำรั้วมากั้นพื้นที่บริเวณทางขึ้นอาคารพร้อมจัดตำรวจสวมชุดสีกรมท่าพันผ้าพันคอสีม่วงยืนรักษาการอยู่หลังแนวรั้วเหล็ก อย่างไรก็ตามบรรยากาศที่หน้า สน.ก็ไม่ได้มีความตึงเครียด เจ้าหน้าที่ไม่ได้กั้นพื้นที่จอดรถด้านหน้า สน. เป็นพิเศษ ผู้ชุมนุมสามารถรวมตัวบริเวณดังกล่าวได้ นอกจากนั้นก็มีการนำสินค้าที่ระลึกทั้งเสื้อ ผ้าพันคอ รวมถึงตุ๊กตาเป็ดมาวางขายด้วย ขณะที่ทีมงานของทราย เจริญปุระก็ตั้งจุดบริการอาหาร และน้ำให้ผู้มาร่วมชุมนุม 
.
ก่อนเวลา 10.30 น. สมยศ พฤกษาเกษมสุข, ชินวัตร จันทร์กระจ่าง และเยาวลักษณ์ อนุพันธ์ ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนซึ่งให้ความช่วยเหลือทางคดีกับผู้ต้องหาคดีนี้ ให้สัมภาษณ์กับผู้สังเกตการณ์ไอลอว์สั้นๆ ดังนี้
.
สมยศระบุว่า เขาไม่ได้รู้สึกกังวลอะไรเป็นพิเศษจากการถูกดำเนินคดีครั้งนี้ แต่กังวลว่าการดำเนินคดีที่เกิดขึ้นนี้แรงเหวี่ยงจะไม่ได้ตกอยู่กับตัวเขา หรือผู้ต้องหาคนอื่นๆ เพราะอย่างมากพวกเขาก็แค่ติดคุก แต่กระแสการต่อสู้ของประชาชนจะขยายตัวไป และสถานการณ์ที่เกิดขึ้นก็จะไม่เป็นผลดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะคดีมาตรา 112 จะทำให้พระมหากษัตริย์มีข้อพิพาทกับประชาชน ซึ่งในวันเกิดเหตุสิ่งที่ตัวเขาปราศรัยก็เป็นเรื่องการโอนกำลังพล และเรื่องการจัดการทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งสิ่งที่เขาปราศรัยก็เป็นประเด็นที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมที่หน้าสำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์
.
ชินวัตรระบุว่า ตัวเขาไม่เห็นด้วยกับการใช้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 อยู่แล้ว เพราะเป็นกฎหมายที่ทำลายสิทธิเสรีภาพของประชาชน ชินวัตรยอมรับว่าในอดีตเขาเคยสงสัยว่าทำไมต้องมาพูดถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วย โดยปฏิเสธไม่ได้ว่าทั้งในระดับครอบครัว และโรงเรียนต่างปลูกฝังเรื่องความจงรักภักดี แต่พอเขาเริ่มโตขึ้น และแยกแยะอะไรได้ ก็เลยต้องพูดถึงเรื่องนี้ เรื่องที่ตัวเขา และคนอื่นๆ นำมาปราศรัยก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง และเป็นการวิจารณ์โดยสุจริตใจเพื่อให้สถาบันอยู่คู่กับคนไทยอย่างสง่างาม สำหรับประเด็นที่เขาปราศรัยในวันเกิดเหตุก็เป็นเรื่องของการโอนทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ไปเป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์
.
ขณะที่เยาวลักษณ์ อนุพันธ์ หัวหน้าศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนที่เคยเป็นทนายให้จำเลยคดีมาตรา 112 ตั้งแต่ก่อนยุค คสช. จนถึงปัจจุบันระบุว่า ก่อนหน้านี้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ถูกงดใช้ไปประมาณ 2 ปี ย้อนไปก่อนหน้านั้นในยุค คสช. ศาลมักออกหมายจับผู้ต้องหาคดีนี้ ขณะที่ตำรวจก็ใช้ข้อหานี้อย่างเหวี่ยงแหจนทำให้เพดานเสรีภาพการแสดงออกต่ำ มีการตั้งข้อกล่าวหานี้กับคนที่พูดถึงระบอบพระมหากษัตริย์ที่แม้จะไม่ใช่การพาดพิงถึงบุคคลที่กฎหมายนี้มุ่งให้ความคุ้มครอง จนทำให้เกิดบรรยากาศแห่งความกลัว เมื่อมีการตั้งข้อกล่าวหากันมากในสมัยนั้น คสช.ก็ถูกตั้งคำถามโดยประชาคมโลก
.
ต่อมาก็มีการงดใช้มาตรา 112 ไปประมาณ 2 ปี ก่อนจะเอามาใช้อีกทีในช่วงนี้ แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือเราเริ่มเห็นว่าศาลไม่ออกหมายจับให้ ซึ่งต้องชื่นชมศาลในกรณีนี้ การไม่ออกหมายจับผู้ต้องหาในข้อหานี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สถานการณ์คลี่คลายไม่บานปลาย แต่ก็น่าตั้งข้อสังเกตว่าการใช้มาตรา 112 ในระลอกนี้เป็นการใช้แบบเหวี่ยงแห แม้แต่การล้อเลียนการแต่งกายก็เป็นเหตุให้รัฐดำเนินคดีคนด้วยข้อหานี้ ซึ่งตอนนี้กลายเป็นว่าทำอะไรก็มีโอกาสถูกตั้งข้อหานี้ได้หมด แต่บริบทสังคมตอนนี้เปลี่ยนไปแล้ว คนเชื่อว่าเขาสามารถใช้สิทธิเสรีภาพและสามารถวิพากษ์วิจารณ์หรือตั้งคำถามเรื่องต่างๆ ได้ ซึ่งการนำมาตรา 112 มาใช้แบบเหวี่ยงแหในครั้งนี้อาจให้ผลในทางที่รัฐไม่คาดฝันคือทำให้กฎหมายเสื่อมและมันก็จะไม่ศักดิสิทธิ์อีกต่อไป
.
11.00 น. ผู้ชุมนุมเริ่มตั้งขบวนแห่ขันหมากเข้ามาที่หน้าสน.บางเขน เมื่อมาถึงมีผู้ชุมนุมบางส่วนสลับกันขึ้นปราศรัย เช่น
.
11.10 น. ภาณุพงศ์หรือไมค์ ขึ้นปราศรัยตำหนิการทำงานของตำรวจโดยระบุว่า ที่เขา และประชาชนมากันในวันนี้ไม่ได้มาชุมนุมแต่มาเพื่อให้กำลังใจเพื่อน ถ้าตำรวจไม่อยากให้เรามาชุมนุมก็อย่าออกหมาย พร้อมระบุว่า ตำรวจไม่ต้องมาอ้างโควิด เพราะถ้าการชุมนุมทำให้เกิดโควิดจริงสามสี่เดือนที่ผ่านมาก็มีกานรชุมนุมกันหลายครั้งเหตุใดจึงไม่ปรากฎว่ามีใครติดโควิดจากการชุมนุม 
.
11.18 น.พริษฐ์ หรือเพนกวิ้นขึ้นปราศรัยตำหนิตำรวจว่า บ้านของเขาอยู่ในท้องที่สน.บางเขน เคยมีโจรไปงัดแงะบ้านเขาแต่ตำรวจจับไม่ได้ เคยโทรตามตำรวจตั้งนานกว่าตำรวจจะไปบ้าน พอไปถึงก็อยู่ไม่ถึง 10 นาทีแล้วให้ทำใจ ตำรวจจับโจรไม่ได้แต่กลับจับผู้เห็นต่างจากผู้มีอำนาจอย่างรวดเร็วแบบนี้หมายความว่าอย่างไร 
.
พริษฐ์กล่าวต่อไปว่าเหตุที่พวกเขาต้องไปชุมนุมที่กองพันทหารราบที่ 11 เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นเพราะมีการผ่าน พ.ร.ก.โอนย้ายกำลังพลซึ่งส่งผลให้มีการแยกกองทัพออกเป็นสองส่วน กองทัพธรรมดากับกองทัพที่อยู่ภายใต้บังคับบัญชาของพระมหากษัตริย์ ซึ่งไม่มีประเทศที่มีประชาธิปไตยแบบมีพระมหากษัตริย์ที่ไหนเขาทำกัน เพราะรัฐบาลมีหน้าที่ถวายความปลอดภัยอยู่แล้ว
.
11.34 อินทิราหรือทราย ขึ้นปราศรัยสั้นๆโดยระบุว่าหากตัวเธอซึ่งได้แต่แจกข้าวไม่เคยขึ้นปราศรัยถูกตั้งข้อหามาตรา 112 แบบนี้ก็แปลว่าต่อไปนี้ใครๆ ก็โดนข้อหานี้ได้
.
11.36 อานนท์ขึ้นปราศรัยระบุว่า คนที่ออกมาต่อสู้ครั้งนี้รู้อยู่แล้วว่าไม่ช้าหรือเร็วก็จะถูกดำเนินคดีนี้ เพราะถ้าเราไม่วิพากษ์วิจารณ์ ไม่พูดถึงข้อบกพร่องที่มี เอาแต่พูดทรงพระเจริญก็จะไม่นำไปสู่การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงใดๆ แต่การวิพากษ์วิจารณ์หรือเรียกร้องให้ปฏิรูปไม่ใช่การล้มล้าง เพราะการที่เรียกร้องให้มีการปฏิรูปย่อมแปลว่าคนที่เรียกร้องยังเชื่อมั่นว่าสถาบันสามารถปฏิรูปให้คงอยู่ร่วมกับประชาธิปไตยได้ อานนท์ยังแสดงความขอบคุณศาลต่อกรณีที่ตำรวจเคยพยายามขอศาลออกหมายจับแต่ศาลไม่อนุมัติและให้ตำรวจไปดำเนินการออกหมายเรียกตามกระบวนการเสียก่อน พร้อมทั้งระบุว่าในชั้นศาลเขาจะนำภาพและเอกสารต่างๆเข้าต่อสู่คดีอย่างเต็มที่แน่ 
.
ประมาณ 11.50 น. หลังอานนท์และชินวัตรขึ้นปราศรัยทักทายผู้มาให้กำลังใจระยะสั้นๆ ผู้ต้องหาทั้งแปดคนก็เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในสน.บางเขน โดยระหว่างนั้นก็ยังมีผู้ร่วมชุมนุมสลับกันขึ้นปราศรัย และแสดงดนตรี นอกจากนั้นก็มีผู้ร่วมชุมนุมส่วนหนึ่งนำบล็อกข้อความ เช่น ยกเลิก 112 มาวางบนพื้นลานจอดรถด้านหน้าเวทีการชุมนุมและใช้สีสเปรย์พ่นข้อความคัดการการใช้มาตรา 112 ด้วย
.
12.40 น. ณวรรษ หนึ่งในผู้ต้องหาคดี 112 จากการชุมนุมที่หน้าสถานทูตเยอรมันปราศรัยว่า ในวันเกิดเหตุ เขาเพียงแต่ขึ้นอ่านแถลงการณ์แต่กลับถูกดำเนินคดี จากนั้นเขาได้อ่านหมายเรียกสน.ทุ่งมหาเมฆให้ผู้ร่วมชุมนุมฟังและแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการเผาหมายเรียก จากนั้นเขาปราศรัยต่อว่าเขาจะไม่ยอมรับความอยุติธรรมที่เกิดขึ้น พร้อมระบุว่าต่อจากนี้หากมีการใช้กฎหมายมาตรา 112 กลั่นแกล้งประชาชนอีก การเคลื่อนไหวของราษฎรจะยิ่งเข้มข้นขึ้น
.
ผู้ต้องหาทั้งแปดทยอยเดินออกจากสน.บางเขน ในช่วงบ่ายหลังเสร็จสิ้นเข้าไปรับทราบข้อกล่าวหาซึ่งทั้งหมดให้การปฏิเสธและพนักงานสอบสวนปล่อยตัวทั้งหมดโดยไม่ต้องวางเงินประกันตัวโดยผู้ต้องหาบางส่วนได้ขึ้นปราศรัยทักทายประชาชนที่มาให้กำลังใจด้วย
.
พริษฐ์ หนึ่งในผู้ต้องหายังได้เชิญ "เอฟ" เยาวชนอายุ 16 ปี ที่ถูกตั้งข้อกล่าวหามาตรา 112 จากกรณีสวมเสื้อครอปท็อปเดินงานแฟชั่นที่สีลมในการชุมนุม #ม็อบ29ตุลา ขึ้นปราศรัยถึงความไม่เป็นธรรมในการดำเนินคดีประชาชนด้วยข้อหานี้
.
13.52  พริษฐ์ขอให้ประชาชนที่มาให้กำลังใจร่วมร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์แก่ทราย เจริญปุระ และเป่าเค้กวันเกิดร่วมกัน