คณะราษฎร รับทราบข้อหา ม. 112 สน. ทุ่งมหาเมฆ

วันที่2563-12-08

เวลา9:30

สถานที่สน. ทุ่งมหาเมฆ จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

-

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

21-50

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

11-20

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

วันที่ 8 ธันวาคม เวลา 09.30 น. ที่สถานีตำรวจนครบาล สน. ทุ่งมหาเมฆ นักกิจกรรม และนักศึกษารวม 9 ราย เข้ารับทราบข้อกล่าวหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ ในคดีการชุมนุมที่หน้าสถานทูตเยอรมนี เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้มีการแจ้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ต่อผู้กล่าวปราศรัยและผู้อ่านแถลงการณ์ในภาษาต่างๆ ไปแล้วจำนวน 9 ราย ต่อมาตำรวจได้ออกหมายเรียกในข้อหามาตรา 112 เพิ่มเติม

ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า วันนี้เบื้องต้นจำเลยทุกคนจะให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยทางตำรวจจะนัดส่งตัวให้อัยการวันที่ 7 ม.ค. 2564
 โดยวันนี้มีการประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วว่าจะไม่มีการควบคุมตัวส่งศาลเพื่อขอฝากขัง แจ้งข้อกล่าวหาเสร็จแล้วตัวผู้ต้องหาทุกคนก็กลับบ้านได้ 


แกนนำคณะราษฎรยังระบุว่า ที่ผ่านมาแทบไม่มีการตอบรับเชิงบวกจากรัฐบาล มีแต่เชิงลบ เช่น การคุกคามประชาชน ใช้กฎหมายดำเนินคดี สลายการชุมนุม ตนเห็นว่าการแสดงออกเป็นเสรีภาพของประชาชนที่สามารถทำได้ ไม่ควรถูกปิดกั้น ประชาชนไม่ได้กลัวและเข้าใจแล้วว่ารัฐบาลใช้วิธีเหล่านี้เพื่อปิดปาก และทำให้ประชาชนเข้าใจสิทธิของตนและจะปกป้องสิทธิของตนมากขึ้น พร้อมเสริมว่าตราบใดที่ข้อเรียกร้องยังไม่ได้รับการตอบสนอง หรือยังคงมีการคุกคามประชาชน การชุมนุมก็คงจะไม่มีวันหยุด

อ้างอิง : the standard