#ม็อบ6ธันวา โดยกลุ่มราษฎรฝั่งธนบุรี

วันที่2563-12-06

เวลา17:00

สถานที่ลานอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ,ขับไล่รัฐบาล หรือบุคคลในรัฐบาล,ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

101-200

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

21-50

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

วันที่ 6 ธันวาคม 2563 กลุ่มราษฎรฝั่งธนบุรีนัดรวมตัวชุมนุมกันที่บริเวณถนนลาดหญ้า เขตคลองสาน โดยมีกลุ่มการ์ดอาชีวะและกลุ่มฟันเฟืองธนบุรีนำรถกระบะบรรทุกเครื่องขยายเสียงจอดอยู่ริมถนนลาดหญ้า ลักษณะการชุมนุมคือมีเวทีปราศรัยในหัวข้อ ‘การสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช’ รวมทั้งการอุ้มหายของนักเคลื่อนไหวทางการเมือง พร้อมยืนยันสนับสนุน 3 ข้อเรียกร้องของคณราษฎร 

การชุมนุมเริ่มเวลาประมาณ 16.00 น.  ต่อมาเวลาประมาณ 17.00 น.พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาล (สน.) บุปผาราม ได้เข้ามาอ่านประกาศให้ยุติการชุมนุมภายในเวลา 17.30 น.  เนื่องจากทางกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้แจ้งจัดการชุมนุมตาม พ.ร.บ. ชุมนุมสาธารณะ ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมตะโกนโห่ร้องด้วยความไม่พอใจ แต่กิจกรรมยังสามารถดำเนินต่อไปได้
 
เวลาประมาณ 17.20 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้รับการประสานมาจากเจ้าหน้าที่ให้ออกจากลานอนุสาวรีย์ฯ เนื่องจากกรุงเทพมหานครไม่อนุญาตให้เข้าทำกิจกรรมภายในพื้นที่ และหากฝ่าฝืนจะแจ้งความฐานบุกรุก ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมย้ายกลับมาทำกิจกรรมบริเวณถนนลาดหญ้าดังเดิมโดยมีเวทีปราศรัยสลับกับทำกิจกรรม สักการะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชภายในลานอนุสาวรีย์ฯ และยุติการชุมนุมอย่างสงบเวลาประมาณ 22.00 น.

นอกจากนี้ในระหว่างการปราศรัย ผู้ปราศรัยคนหนึ่งตั้งข้อสังเกตถึงการเข้าใช้พื้นที่ภายในลานอนุสาวรีย์ฯ ทั้งที่ก่อนหน้านี้กลุ่มไทยภักดีสามารถเข้ามาทำกิจกรรมภายในพื้นที่ได้ แต่ครั้งนี้กลุ่มราษฎรฝั่งธนบุรีเมื่อเข้ามาแล้วกลับถูกตำรวจเชิญให้ออกจากพื้นที่ และไม่ให้ทำกิจกรรมใดๆ