#ม็อบ18พฤศจิกา : อุตรดิตถ์

วันที่2563-11-18

เวลา17:30

สถานที่อนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก จ.อุตรดิตถ์

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ประณามการกระทำรุนแรงของเจ้าหน้าที่ต่อการชุมนุมของคณะราษฎร และยืนไว้อาลัยให้กับการกระทำของเจ้าหน้าที่

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

51-100

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 18 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ลานด้านหลังอนุสาวรีย์ท่านพ่อพระยาพิชัยดาบหัก จ.อุตรดิตถ์ สมาชิกกลุ่มอุตรดิตถ์ปลดแอก ต่างรวมตัวกัน ตามกำหนดนัดหมายผ่านเพจ อุตรดิตถ์ปลดแอกประมาณ 100 คน ซึ่งส่วนใหญ่คือเยาวชนสถาบันการศึกษาเขตเมืองอุตรดิตถ์ เพื่อจัดกิจกรรมไว้อาลัยให้กับ การกระทำของเจ้าหน้าที่ ต่อผู้ชุมนุมคณะราษฎร์ ณ รัฐสภา เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำประมาณ 10 คนสวมเสื้อกันฝนและถือลูกเป็ดยางสีเหลือง ยืนอยู่แถวหน้า และสมาชิกเยาวชนที่มือถือขวดน้ำ ยืนสงบนิ่งไว้อาลัยเพื่อประนามการกระทำรุนแรงของ จนท.ตร.ต่อการชุมนุมของคณะราษฎร์ ณ รัฐสภา เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการประชุมร่วมรัฐสภาครั้งที่ 1 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 2) โดยมีวาระเร่งด่วน คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 7 ฉบับ
จากนั้นเวลา 18.00 น.กลุ่มอุตรดิตถ์ปลดแอกต่างยืนตรงเคารพธงชาติ และร่วมร้องเพลงชาติ โดยยังคงชู 3 นิ้ว ก่อนที่แกนนำแยกสมาชิกออกเป็นกลุ่มย่อยไปตามต้นไม้ เพื่อกรวดน้ำโดยเลือกน้ำสะอาด ไม่ผสมสารใดๆ เพื่ออุทิศส่วนบุญกุศลให้กับเจ้าหน้าที่ ทุกๆคน ให้กลับตัวกลับใจ ไม่ทำตามคำสั่งจนไม่หลงเหลือศักดิ์ศรีของความเป็นคน

ทั้งนี้ได้แจกบทกรวดน้ำ ในฉบับของ อุตรดิตถ์ปลดแอก หลังจากกรวดน้ำเป็นเรียบร้อย กลุ่มอุตรดิตถ์ปลดแอก ต่างแยกย้าย ใช้เวลาในการรวมตัวเพียง 15 นาที ท่ามกลางการดูแลรักษาความเรียบร้อย จนท.ตร.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ทั้งในและนอกเครื่องแบบ และทุกคนที่เข้าในพื้นที่การจัดกิจกรรมต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย เจลล้างมือ และติดสติกเกอร์จากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ ตามมาตรการป้องการโควิด-19

อ้างอิง  https://www.matichon.co.th/region/news_2448704