#ม็อบ19พฤศจิกา : ราษฎรชัยนาท

วันที่2563-11-19

เวลา17:00

สถานที่เขื่อนเรียงหิน จ.ชัยนาท

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ขับไล่รัฐบาล หรือบุคคลในรัฐบาล,ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์,เรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

ไม่ต่ำกว่า 300

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

21-50

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2563 ที่เขื่อนเรียงหิน ศาลากลางจังหวัดชัยนาท อ.เมือง จ.ชัยนาท จัดโดย กลุ่มแนวร่วมประชาชนชัยนาทเพื่อประชาธิปไตย โดยมีผู้ชุมนุมเข้าร่วมการชุมนุมไม่ต่ำกว่า 300 คน โดยนัดชุมนุม เวลา 16.00 น. โดยเริ่มการชุมนุมในเวลา 17.00 น. และยุติการชุมนุมในเวลา 23.00 น. ขณะที่มวลชนเสื้อเหลืองนัดชุมนุมในวัน เวลา สถานที่เดียวกัน

ในช่วงเช้าที่ผ่านมา พบว่า กลุ่มคนเสื้อเหลืองได้เข้ามาตั้งเวทีบริเวณที่กลุ่มราษฏรได้ประกาศนัดชุมนุม จนเป็นเหตุให้ทางกลุ่มต้องขยับจุดชุมนุมห่างออกมาประมาณ 200 - 300 เมตร แต่ยังคงอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน 

เมื่อถึงเวลานัดหมายการชุมนุมมวลชนเสื้อเหลืองนัดหมาย มีจำนวนผู้ชุมนุมประมาณ 200  คน และมีการใช้เครื่องเสียงขนาดใหญ่ 

บนเวทีปราศรัยของกลุ่มเสื้อเหลืองนั้นได้มีการผลัดเปลี่ยนกันปราศรัยกลุ่มแกนนำสรุปประเด็นได้ว่า ทางกลุ่มจะไม่ยอมให้ภาพลักษณ์ของชาวชัยนาทเสียหาย จะไม่ยอมให้ภาพลักษณ์ของชาวชัยนาทเป็นคนล้มล้างสถาบันกษัตริย์ และจะไม่ยอมให้พื้นที่กับคนเนรคุณแผ่นดิน

ในช่วงเวลาประมาณ 18.00 น.
หลังจากมวลชนเสื้อเหลืองเคารพเพลงชาติ และร้องเพลงสรรเสริญ จบแล้วก็ทยอยเดินทางกลับ แต่ยังคงตั้งเวทีเปิดเพลงเสียงดัง เช่น เพลงหนักแผ่นดิน เพลงรักเมืองไทย และเพลงปลุกใจอื่นๆ


 อย่างไรก็ตาม พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้กระจายตัวอยู่บริเวณ จุดเชื่อมต่อระหว่างเวทีทั้งสองฝั่ง เพื่อคอยดูแลความปลอดภัยไม่ให้ผู้ชุมนุมทั้งสองฝ่ายปะทะกัน 
ขณะเดียวกันมีรายงานว่า เวทีทั้งสองฝ่ายได้ยื่นแจ้งการชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยทางกลุ่มเสื้อเหลืองได้ระบุเวลาในการยุติการชุมนุมไว้ช่วง 21.00 น. ขณะที่กลุ่มราษฎรชัยนาทได้ระบุเวลายุติการชุมนุมไว้ช่วง 22.00 น. ซึ่งกลุ่มราษฎรชัยนาทได้ประชาสัมพันธ์การชุมนุมเมื่อวันที่ 10 พ.ย. แต่เมื่อเดินทางไปยังสถานีตำรวจในวันที่ 16 พ.ย. กลับพบว่ากลุ่มคนเสื้อเหลืองได้แจ้งการชุมนุมในพื้นที่ ทั้งที่ทางกลุ่มราษฎรได้ประชาสัมพันธ์ไปก่อนหน้าแล้ว


อ้างอิงจาก 
https://www.voicetv.co.th/read/_5xc_tALy?fbclid=IwAR30B0HJcIZeA5q_pJeq729sq3RulyGwdrFvYxxBTbgBjwo_g3L7nBfIBkM

https://www.matichon.co.th/politics/news_2449941