#ม็อบ15พฤศจิกา : เหนือแน่

วันที่2563-11-15

เวลา16:30

สถานที่ประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ยืนยัน 3 ข้อเรียกร้อง หนึ่ง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา และองคาพยพต้องลาออก สอง ต้องร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากประชาชน เพื่อประชาชนอย่างแท้จริง สาม ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ให้อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญตามระบอบประชาธิปไตย

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

ไม่ต่ำกว่า 500

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

วันนี้ (15 พฤศจิกายน) กลุ่มแนวร่วมนักเรียนเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย และแกนนำนักเรียนจากจังหวัดต่างๆ ในภาคเหนือ ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม #เหนือแน่ ม็อบนักเรียนภาคเหนือครั้งแรก บริเวณประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่เวลาประมาณ 16.30 น.

โดยช่วงแรกมีการขึ้นปราศรัยของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 อายุ 12 ปี ซึ่งให้เหตุผลในการขึ้นเวทีว่า ไม่อยากให้น้องๆ รุ่นต่อไปต้องมารับสิ่งเลวร้ายเหมือนรุ่นที่ตัวเองเผชิญ และอยากให้ทุกคนตื่นได้แล้ว หนูอยู่แค่ ป.6 ยังรู้เลยว่ารัฐบาลไม่ยุติธรรมกับประชาชนขนาดไหน  ถัดมาเป็นการเสวนาในประเด็นปัญหาการศึกษาไทย โดยตัวแทนนักเรียนที่อยู่ในรูปแบบการศึกษาแตกต่างกัน ได้แก่ โรงเรียนเอกชน โรงเรียนรัฐบาล โรงเรียนอาชีวะ และอดีตเด็กนักเรียนโฮมสคูล เพื่อเป้าหมายที่อยากให้เด็กที่กำลังจะเติบโตขึ้นมาได้อยู่ในประเทศที่มีความฝันได้ ไม่ถูกทำลายโดยการบริหารที่ไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล
จากนั้นเป็นการเดินแบบจากกลุ่มนักเรียน เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ และการแสดง ‘สีดาลุยไฟ’ ต่อด้วยการปราศรัยของนักเรียนในหลากหลายประเด็น เช่น ความไม่เท่าเทียมของรัฐสวัสดิการ ปัญหาการกระจายความเจริญในท้องถิ่น การปฏิรูปกองทัพ และการปฏิรูปสถาบันฯ
ในช่วงสุดท้ายซึ่งถือเป็นไฮไลต์ของกิจกรรม ได้มีการประกาศจัดตั้งกลุ่มนักเรียนล้านนา เพื่อยกระดับการชุมนุมของนักเรียนในระดับภูมิภาค พร้อมกล่าวแถลงการณ์ยืนยัน 3 ข้อเรียกร้อง หนึ่ง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา และองคาพยพต้องลาออก สอง ต้องร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากประชาชน เพื่อประชาชนอย่างแท้จริง สาม ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ให้อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญตามระบอบประชาธิปไตย

อ้างอิง https://thestandard.co/northern-student-mob-151163/