#ม็อบ29ตุลา : เนชั่นทีวี

วันที่2563-10-29

เวลา

สถานที่เนชั่นทีวี จ.กรุงเทพมหานคร

  • + 2

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เพื่อเรียกร้องให้สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ตรวจสอบเนื้อหาข่าวของเนชั่น

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

21-50

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

29 ตุลาคม 2563 เวลา 16.00 น. ประชาชนนัดหมายรวมตัวทำกิจกรรมปาร์ตี้หน้าตึกเนชั่น ต่อมามีการเปลี่ยนแปลงพื้นที่นัดหมายเป็นฝั่งตรงข้ามตึกเนชั่นแทน

ลำดับเหตุการณ์

15.36 น. ด้านหน้าตึกเนชั่น มีตำรวจในเครื่องแบบประจำการไม่น้อยกว่า 10 นาย เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบไม่ทราบสังกัดไม่น้อยกว่า 5 นาย ด้านหน้ามีแผงเหล็กกั้นติดข้อความว่า “สถานที่ส่วนบุคคลห้ามบุกรุก !!!”  มีรายงานว่า ตึกเนชั่นปิดและทยอยให้พนักงานออกจากตึกตั้งแต่เวลา 15.00 น. อย่างไรก็ตามด้านบนตึกยังคงมีพนักงานอยู่ ลานจอดรถตลาดด้านข้างตึกเนชั่นปิดก่อนเวลาปกติ 

15.47 น. ปั๊มบางจาก ฝั่งตรงข้ามตึกเนชั่น เริ่มมีการ์ดมาคอยดูแลความปลอดภัยสังเกตการณ์และรถกระบะติดตั้งเครื่องขยายเสียงมารออยู่ริมฟุตบาท ยังไม่ปรากฏผู้ชุมนุม

15.55 น. เริ่มใช้เครื่องขยายเสียง ประกาศเรียกคนข้ามมารวมกันด้านหน้าปั๊มบางจากและขออย่าสูบบุหรี่ในปั๊ม

15.58 น. มีการเดินประชาสัมพันธ์ผ่านโทรโข่งให้ผู้ที่มาร่วมชุมนุมบนสะพานลอยไปรวมตัวกันที่หน้ารถเครื่องขยายเสียงที่จะใช้เป็นเวที บริเวณด้านหน้าปั๊มบางจาก

16.05 น. ประชาชนเริ่มทยอยกันมาร่วมกิจกรรม โดยส่วนใหญ่จะเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา การ์ดขอให้นักเรียนปิดบังใบหน้าเนื่องจากมีคนกำลังถ่ายภาพอยู่ ไม่แน่ชัดว่า ผู้ถ่ายภาพคือใคร

เวลาประมาณ 18.00 น. ผู้ปราศรัยคนหนึ่งระบุว่า ขอพูดในฐานะคนที่เชื่อในความเท่าเทียมของมนุษย์ เธอเคยอ่านรายงานชิ้นหนึ่งแล้วได้ทราบว่า เนชั่นเคยนำเสนอรายงานเรื่อง "เชื่อหรือไม่ว่าวันเฉลิมถูกอุ้ม" เธออยากตั้งคำถามกลับไปว่าคลิปเหตุการณ์ชัดขนาดนั้น ทำไมเนชั่นจึงยังรายงานในลักษณะเช่นนี้ วันเฉลิมเป็นคนเหมือนเรา ขนาดสุนัขอย่างเตี้ยมช. ตอนที่หายตัวไปยังมีคนแสดงความห่วงใย แต่วันเฉลิมนี่เป็นคนเหมือนพวกเรา เหตุใดจึงรายงานเช่นนี้ 

ขณะเดียวกันมีการแจกเอกสารของกลุ่มประชาชนต่อต้านเฟคนิวส์ (ข่าวปลอม) เรื่องขอให้สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์พิจารณาทบทวนและบทลงโทษในการนำเสนอสื่อที่บิดเบือนข้อเท็จจริง

เวลา 19.11 น. สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว ขึ้นปราศรัยตั้งคำถามถึงกรณีการปะทะกันที่มหาวิทยาลัยรามคำแหงเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2563 ส่งผลให้มีนักศึกษาได้รับบาดเจ็บ แต่ยังไม่มีความคืบหน้า เขากล่าวต่อว่า อย่าไปเชื่อวาจาของคนที่บอกว่า รักเหมือนลูก มันจะเข้าตำราว่า รักวัวให้ผูกรักลูกให้ตี เอะอะใช้แต่ความรุนแรง

มาในวันนี้ที่พลเอกประยุทธ์ยืนยันว่าจะไม่ลาออกและแก้เก้อว่า จะแก้รัฐธรรมนูญให้ ซึ่งจะแก้เพื่ออำนวยความสะดวกให้พลังประชารัฐ อย่าไปเชื่อน้ำหน้า คนๆนี้คือคนที่บอกว่า จะไม่ทำรัฐประหาร พอบอกว่า เลือกตั้งเสร็จจะกลับไปอยู่บ้านเลี้ยงหลาน สุดท้ายก็เป็นนายกรัฐมนตรีมาอีก 2 ปี แล้วเราจะเชื่อได้อย่างไร แล้วนี่หรือคือนายกคนดีศรีรัตนโกสินทร์ที่พวกสลิ่มเชิดชูนักหนา....รัฐธรรมนูญควรเป็นของประชาชน แต่มีคนบางคนบอกว่า รัฐธรรมนูญนี้ดีไซน์มาเพื่อพวกเรา