#ม็อบ29ตุลา : #ภาษีกู

วันที่2563-10-29

เวลา17:00

สถานที่สถานีรถไฟฟ้าศาลาแดง จ.กรุงเทพมหานคร

  • + 2

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เพื่อแสดงการตั้งคำถามถึงการใช้ภาษีที่เกี่ยวข้องกับสถาบันกษัตริย์

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

-

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

29 ตุลาคม 2563 เวลา 17.00 น. แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมนัดจัดกิจกรรม #ภาษีกู สืบเนื่องจากประชาไทรายงานเนื้อหาเรื่องงบประมาณสถาบันพระมหากษัตริย์ปี 2563  มีส่วนหนึ่งเป็นงบประมาณรายจ่ายโดยตรงของกระทรวงต่างๆ หนึ่งในนั้นคือ กระทรวงพาณิชย์ จำนวน 13 ล้านบาท ภายใต้การดำเนินงานของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ สำหรับโครงการจัดแสดงสินค้าแนวใหม่ในต่างประเทศสำหรับแบรนด์ Sirivannavari นำไปสู่การจัดกิจกรรมเดินแบบและจัดแสดงศิลปะของประชาชนเพื่อแสดงออกถึงความต้องการในการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

ลำดับเหตุการณ์

16.12 น. พ.ต.อ. กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าวว่า วันนี้มีการประสานความร่วมมือกับกลุ่มแกนนำอยู่แล้ว จะพยายามแจ้งให้ทราบว่า การชุมนุมยังไม่มีการแจ้งเจ้าหน้าที่อยากจะให้มีการดำเนินการตามขั้นตอนก่อน เพราะการชุมนุมในกรุงเทพวันนี้ทั้ง 3 จุดมีรายงานการแจ้งการชุมนุมเพียงจุดเดียวคือที่สกายวอล์ค ปทุมวัน การอำนวยสะดวกในวันนี้จะให้ตำรวจจราจรมาช่วยระบายรถ เมื่อผู้สื่อข่าวถามเรื่องการเตรียมกำลังตำรวจ พ.ต.อ.กฤษณะตอบว่า กำลังของตำรวจไม่ใช่ประเด็น เราอยากให้พี่น้องประชาชนได้รับความเดือดร้อนน้อยที่สุด ผู้ดูแลพื้นที่หลักๆเป็นตำรวจพื้นที่ พื้นที่นี้มีสามสน. คือยานนาวา บางรักและทุ่งมหาเมฆ

16.56 น. ประชาชนมารวมตัวกัน 2 ที่คือ ที่หน้าวัดแขกและที่บีทีเอสศาสลาแดง บริเวณวัดแขกเริ่มปิดถนนฝั่งตรงข้าม โดยมีการขึ้นป้าย “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส” และ “หมุดราษฎร 2020”

17.00 น. ฝั่งตรงข้ามวัดแขกมีการขึ้นรูปกราฟฟิกของสมศักดิ์ เจียมธีรสกุลและปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์

17.03 น. บริเวณบีทีเอสศาลาแดงหน้าห้างเซ็นทรัลสีลมมีผู้ชุมนุมอย่างน้อย100 คน มีบางส่วนยืนอยู่บนบีทีเอสและจะไม่มีการเดินเคลื่อนย้ายไปวัดแขก มีการเปิดเพลงผ่านลำโพง แล้วใช้โทรโข่งปราศรัยกันอยู่เรื่อยๆ โดยผู้คนนั่งและยืนฟังกันหน้าบันไดหน้าห้างเซ็นทรัลสีลม

17.06 น. ถนนสีลมปิดการจราจรเป็นที่เรียบร้อยและมวลชนเริ่มลงถนน ปูพื้นด้วยป้ายไวนิลภาพกราฟฟิคที่สื่อความหมายทางการเมือง

17.07 น. มีชาย 2 คนแต่งตัวแฟนซีชูป้ายว่า ภาษีกู

17.20 น. บริเวณหน้าห้างเซ็นทรัลสีลม มีชาย 2 คนนำแตรที่ประดิษฐ์ด้วยขวดพลาสติกกับแก้วพลาสติกมาต่อกัน โดยตำรวจในและนอกเครื่องแบบวางกำลังโดยรอบและมีการถ่ายภาพเพื่อเก็บบันทึกข้อมูลตามที่ตำรวจมักจะแจ้งไว้

17.30 น. ตำรวจนำเอกสารประกาศเจ้าพนักงานการชุมนุมสาธารณะมาแจ้งต่อผู้จัดกิจกรรมระบุว่า การชุมนุมนี้ยังไม่ได้แจ้งการชุมนุมตามพ.ร.บ.สาธารณะต่อตำรวจ จีงเป็นการชุมนุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ขอให้เลิกการชุมนุมภายในเวลา 19.00 น. 

17.48 น. มีผู้ชุมนุมยืนอยู่บนบีทีเอสศาลาแดงและบันไดด้านเดียว ตามที่เจ้าหน้าที่บีทีเอสแจ้งว่า ให้ยืนชิดด้านเดียวเพื่อให้เหลือพื้นที่ไว้ให้ผู้สัญจรผ่านไปมาเดินได้

18.00 หลังจากยืนตรงร้องเพลงชาติพร้อมชู 3 นิ้วจบ ผู้ชุมนุมก็ทยอยกันเดินลงถนนบริเวณหน้าห้างเซ็นทรัลสีลม เพราะผู้คนหน้าห้างหนาเซ็นทรัลสีลมแน่นมากแล้ว เวลาดังกล่าวมีการปิดถนนไป 2 เลนเหลือ 1 เลนไว้ให้รถวิ่งได้

18.08 น. ด้านหน้าบีทีเอสศาลาแดง มีการปิดถนนหน้าห้างเซ็นทรัลสีลมทั้ง 3 เลน แต่ถนนอีกฝั่งรถยนต์ยังสัญจรได้ และกำลังเดินมุ่งหน้าไปทางวัดแขก ขณะที่ถนนสีลม ด้านหน้าวัดแขก ผู้ชุมนุมมีการปิดถนนทั้งสอง นำพรมแดงไปปูที่ถนนและเริ่มเดินแฟนชั่นโชว์

18.37 น. มีผู้สวมชุดแฟนซีใช้โทรโข่งปราศรัยตั้งคำถามถึงการใช้ภาษีภายใต้การดำเนินงานของกระทรวงพาณิชย์และกล่าวต่อว่า เหตุผลที่เราออกมาบนถนนสีลมวันนี้ เราออกมายืนยันว่า ราษฎรทุกคนมีสิทธิในการเดินบนพรมแดงทัดเทียมกัน พรมแดงผืนนี้เป็นของราษฎรใครอยากเดินสามารถเดินได้เลย แล้วใครที่บอกว่า เราปิดถนนเราสร้างความเดือดร้อน ถนนทุกเส้นสร้างมาเพื่อให้ทุกคนใช้ บนฟุตบาทไม่พอใช้ก็ต้องลงมาบนถนน เราทำถนนคนเดินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าซีไอเอมีเงิน 

19.00 น. กิจกรรมยังไม่เสร็จสิ้น