#ม็อบ25ตุลา : ราชประสงค์

วันที่ 25 ตุลาคม 2563
เวลา 16:00 - 21:30
สถานที่ สี่แยกราชประสงค์
จังหวัด กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ขับไล่รัฐบาล หรือบุคคลในรัฐบาล,เรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ, ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

อย่างน้อย 5000

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

501-1000

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

ในวันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 หลังจาก ไผ่ ดาวดิน ประกาศนัดชุมนุมที่สี่แยกราชประสงค์ในวันที่ 25 ตุลาคม เวลา 16.00 น. เพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ลาออกจากตำแหน่ง
และ หลังจากที่นายกรัฐมนตรีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ตอบรับข้อเรียกร้องของคณะราษฎรที่ต้องการให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีภายในเวลา 3 วันนับตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคมที่มีการยื่นหนังสือลาออกที่หน้าทำเนียบรัฐบาล

โดยผู้ชุมนุมทยอยมามากขึ้นจนปิดแยกราชประสงค์
เวลา 17.00 น. ในเวลา 21.30 น.การชุมนุมจึงยุติลงอย่างสงบ ลักษณะของการชุมนุมเป็นลักษณะไร้แกนนำหรือเวทีปราศรัยหลัก ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีกลุ่มปราศรัยเล็กๆหลากหลายกลุ่มและหลากหลายกิจกรรมเช่น สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ปราศรัยบริเวณหน้าแมคโดนัลด์ สาขาอัมรินทร์พลาซ่า นักเรียนที่เคยขึ้นปราศรัยบริเวณสามย่านและถูกควบคุมตัวขึ้นปราศรัยบริเวณแยกราชประสงค์ โดยกล่าวถึงการคุกคามของรัฐ พร้อมทั้งกล่าวถึงกรณีครบรอบ 16 ปีสลายการชุมนุมตากใบในวันนี้ 
โดยกลุ่มที่สร้างสีสันให้กับการชุมนุม ได้แก่ กลุ่ม Drag Queen ที่ไม่มีการปราศรัยแต่เดินบริเวณชุมนุมเพื่อสร้างสีสันและแสดงจุดยืนร่วมกับผู้ชุมนุม
กลุ่มราษแดนซ์ ที่มีการเต้นคัฟเวอร์ที่เหล่าผู้ชุมนุมรวมตัวเปิดฟลอร์​เต้นกัน เพื่อแสดงออกว่าไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเต้นเพื่อแสดงตัวตนได้
บรรยากาศโดยรอบยังรายล้อมไปด้วยพื้นที่ทำกิจกรรมที่เชิญผู้ชุมนุมร่วมแสดงออกทางการเมือง เช่น การเขียนข้อความบนป้ายสีขาวขนาดใหญ่ การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ผ่านงานศิลปะ

ทั้งนี้ยังมีกลุ่มอาชีวะมาเป็นทีมการ์ดอาสาในนามฟันเฟืองประชาธิปไตยเพื่อช่วยดูแลการชุมนุม

ในระหว่างการชุมนุม เวลาประมาณ 16.15 น.ตัวแทนจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 5 มาแจ้งกับผู้ชุมนุมว่าให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุมภายใน 17.00 น.เนื่องจากเป็นการชุมนุมที่ไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนและผิดกฎหมายตามพ.ร.บ.การชุมนุม
ด้านความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ตำรวจ 
นอกจากนี้ ผู้สังเกตการณ์รายงานว่าตั้งแต่เวลาประมาณ 15.00 น. มีรถตู้ตำรวจบรรทุกกำลังพลเต็มคันจาก สภ.นาสัก ทุ่งตะโก หลังสวน สวี ปะทิว ปากน้ำชุมพร เจ้าหน้าที่ใช้ผ้าพันคอสีเขียว ขับมาจากถนนอังรีดูนังต์เลี้ยวขวาไปทางแยกราชประสงค์ จากนั้นช่วงใกล้เวลานัดหมายชุมนุม พบรถตู้ตำรวจ 14 คันบรรทุกกำลังพลเต็มคันจากสภ.นาตาล นาจะหลวย โขงเจียม เขมราฐ มีรถผู้ต้องขังจากสภ.เดชอุดมและรถกระบะจากสภ.วารินชำราบ เข้าไปที่ สตช. เจ้าหน้าที่ผ้าพันคอสีม่วง

ลำดับเหตุการณ์

11.00   แยกประตูน้ำ ราชประสงค์ เฉลิมเผ่า การจราจรยังคงสัญจรไปมาได้ตามปกติ ไม่มีการวางแนวกั้นใดๆ มีเพียงรั้วที่ตั้งอยู่บนสะพานใกล้แยกประตูน้ำ(ข้างล่างคือ ท่าเรือประตูน้ำ) ที่วางเรียงไว้ ซึ่งมีอยู่เดิมตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา

11.30   สกายวอล์คราชประสงค์เปิดปกติ สตช. ยังมีรั้วลวดหนามกั้นไว้หลังรั้ว ประตูเปิดให้เข้าออกทางเดียว มีตำรวจควบคุมฝูงชนเฝ้าประตูสองนาย ภายในมีรถบรรทุกขนแบริเออร์สีส้มจอดอยู่
14.00		
14.04		 แยกเฉลิมเผ่ามีตำรวจในเครื่องแบบประจำการ 3 นาย
14.08		ภายในสตช. มีรถกระบะบก.ตชด. บรรทุกแผงเหล็ก 2 คันเข้ามาจอดรอ เจ้าหน้าที่กำลังกินข้าวอยู่ตอนนี้
14.20		พบ นคบ.1 นายหน้าบิ๊กซีตรงข้ามเซ็นเวอร์ กำลังยืนถ่ายรูปคนโบกธงชาติธงเหลืองฟ้า ขนาดใหญ่หน้าเซ็นเวอร์ เขาเปิดเพลงสีของธงชาติ
14.31		 รถบรรทุกน้ำอย่างน้อยสองคันอยู่ในสตช.
14.32		มีรั้วเหล็กมากั้นปากทางเข้าเซ็นเวอร์ด้านล่าง ส่วนบนสกายวอล์ค​ตรงข้ามโรงบาลตำรวจพบรั้วเหล็กมาวางเตรียมได้คาดว่าจะกั้นเมื่อคนมาเยอะขึ้น และพบรปภ.สองคนกำลังยืนดูสถานการณ์​อยู่
14.40		ตำรวจตระเวนชายแดน (ชุดสีเขียวขี้ม้า) เริ่มเคลื่อนพลออกจากอาคารสตช. ไม่สวมเสื้อเกราะกันกระสุน หมวกกันน็อคหรือถือโล่แต่อย่างใด ตำรวจควบคุมฝูงชน (ชุดสีกรมท่า) เริ่มทยอยออกมาด้วย
14.45-14.47		รถกระบะบก.ตชด. 7 คันบรรทุกแผงเหล็กกั้นและรั้วลวดหนามวิ่งเข้าไปภายในสตช.
14.55 		ทางแยกประตูน้ำ ไม่มีการปิดการจราจร ให้รถสัญจรผ่านปกติ ไม่พบ จนท.ตำรวจโดยรอบ
15.00		
15.01		พบตำรวจถือโล่อย่างน้อย50นายเดินอยู่ในโรงบาลตำรวจ ทยอยเดินมาเรื่อยๆจากบริเวณหน้าประตูโรงบาลฝั่งถ. อังรีดูนังต์เพื่อเข้าไปในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ในโรงบาลกับสตชมีประตูเล็กๆเชื่อมกันอยู่)  (ตำรวจอาจจะเดินมาจากข้างนอกโรงบาลหรืออยู่ในโรงบาลอยู่แล้วก็ได้ เพราะตรงประตูโรงบาลถ.อังรีดูนังต์มีหอพักอยู่ด้านในด้วย)
15.04		รถตู้ตำรวจไม่น้อยกว่า 15 คันบรรทุกกำลังพลเต็มคันออกจากสตช. มุ่งหน้าแยกราชประสงค์ มีรถผู้ต้องขังตามขบวนไปด้วย
15.12 		มีตำรวจเสื้อน้ำเงินผ้าพันคอสีเขียวเดินออกจากประตูเล็กจากฝั่งสตชเข้ามาในโรงบาล และเดินออกไปประตูฝั่งถ.อังรีดูนังต์เพื่อขึ้นรถตู้ตำรวจ ตอนนี้รถตู้ตำรวจ12คันขับออกไปอยู่แยกเฉลิมเผ่าแล้ว
15.14		แยกเฉลิมเผ่า การจราจรปกติ
15.14		 มีคนประปรายมารอดูที่ skywalk มีการนำรั้วกั้นทางเดินที่ติดกับเกสร ด้านบนของตึกอมรินทร์ปรกติดี
15.16 		แยกราชประสงค์​การจราจรปรกติ มีพ่อค้าแม่ค้าตั้งของขายบนฟุตบาท​หน้าเซ็นทรัล​เวิลด์​อย่างหนาแน่น
15.16 		รถตู้ตำรวจบรรทุกกำลังพลเต็มคันจากสภ. นาสัก ทุ่งตะโก หลังสวน สวี ปะทิว ปากน้ำชุมพร ผ้าพันคอเขียว ขับมาจากถนนอังรีดูนังต์เลี้ยวขวาไปทางแยกราชประสงค์
15.18		รถตู้ตำรวจ 13 คัน มี คผช เต็มรถ ขับเลี้ยวซ้ายจากแยกราชประสงค์ไปทางเซ็นทรัลเวิล์ด
15.29		มีขบวนเสด็จมาจากฝั่งถนนพระรามที่ 1 เลี้ยงซ้ายเข้าถนนราชดำริ
15.30 		ตำรวจแยกราชประสงค์ฝั่ง สตช. พบตำรวจแต่งกายครึ่งท่อน พกกล้อง DSLR ถ่ายรูปขบวนเสด็จ และถ่ายผู้ชุมนุมที่เดินจะข้ามถนนไปทางเซ็นทรัลเวิร์ล
15.35		หน้าแมคโดนัลด์ Pangina Heals หรือปันปัน นาคประเสริฐ Drag Queen ชื่อดัง กำลังให้สัมภาษณ์กับสื่อ ยังไม่เจอ Queen คนอื่นๆ
15.47 		มีมวลชนเสื้อดำและแดงประมาณ 20อคน รวมตัวที่ป้าย ราชประสงค์มีคนเริ่มชูสามนิ้ว ตะโกน "i hear too" "ปล่อยเพื่อนเรา" และมีคนฝั่งเซนทรัลเวิลตะโกนตอบรับ
15.48 		"รถตำรวจประมาณอีก14ขับมากจากถ.เพลินจิตเข้าถ.พระราม.1เหมือนเดิม ในรถมีตำรวจ"
15.50 		หน่วยแพทย์ภาคีมาตั้งหน่วยแพทย์ที่แยกราชประสงค์
15.50		รถตู้ตำรวจ 14 คันบรรทุกกำลังพลเต็มคันจากสภ.นาตาล นาจะหลวย โขงเจียม เขมราฐ มีรถผู้ต้องขังจากสภ.เดชอุดมและรถกระบะจากสภ.วารินชำราบ เข้าไปที่สตช. (ผ้าพันคอม่วง)
15.54		"ขณะนี้มีผู้ชุมนุมอยู่ทั้ง 3 ฝั่งของแยกราชประสงค์ ฝั่ง Central world มีคนเยอะสุด น่าจะประมาณ 50-100 คน 
ฝั่งเกสรพลาซ่าประมาณ 20-30 คน ฝั่งศาลพระพรหม คนยืนอยู่ประมาณ 20-30 คน เช่นกัน"
15:55		 ผู้ชุมนุมและนักข่าวเริ่มยึดเลนถนน 2 เลน เจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 8 นาย เคลียร์ถนนให้รถผ่าน
15:57		ผู้ชุมนุมฝั่ง Central World เริ่มลงถนนกันประมาณครึ่งเลน มีตำรวจจราจรยืนคุมแนว 2 คน
15.57 		พบกลุ่มคนประมาณ10คนสวมปอกแขนว่าแพทย์อาสาอยู่บริเวณหัวมุมสี่แยกจากฝั่งเซ็นทรัลเวิลด์
16.00		
"16.00 น. ผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎร เดินลงถนนสู่แยกราชประสงค์ บริเวณหน้าเซ็นทรัลเวิล์ดแล้ว


16.15 น. ไผ่ ดาวดิน ระบุการชุมนุมในวันนี้จะไม่มีการปักหลัก คาดว่าน่าจะจบประมาณ 20.30 น. พร้อมยืนยันข้อเรียกร้อง 1 ข้อคือ ขอให้ พล.อ. ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่ง ลักษณะการชุมนุมจะไม่มีแกนนำ เพราะทุกคนคือแกนนำ
.
16.25 น. ตำรวจ สน.ลุมพินี นำคำสั่งเจ้าพนักงานดูแลการชุมนุมสาธารณะ เรื่องให้ยกเลิกการชุมนุม มาแจ้งต่อผู้ชุมนุมบริเวณแยกราชประสงค์ โดยระบุว่าการชุมนุมครั้งนี้ไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งการชุมนุม จึงถือเป็นการชุมนุมสาธารณะที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย พร้อมขอให้ยุติการชุมนุมในเวลา 17.00 น.

16.38 น. มวลชนรวมตัวบนพื้นผิวถนน พร้อมปิดแยกราชประสงค์ ฝั่งเซ็นทรัลเวิลด์ มีการจัดระเบียบพื้นที่การชุมนุมและเริ่มเปิดการปราศรัย"		
16.00		การจราจรบริเวณแยกราชประสงค์ยังเปิดการจราจรตามปกติทุกฝั่ง
16.00		 ตำรวจจากสภ.ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่เพิ่งเข้าไปในสตช.เมื่อเวลา 15.50 น. (ผ้าพันคอม่วง) แยกย้ายไปรับอาหารที่เตนท์สวัสดิการ สองนาทีถัดมามีการเรียกรวมแถวอีกครั้ง
16.05		" ตำรวจเสื้อกั๊กดำ กับคนใส่ชุดควบคุมฝูงชน เข้าไปคุยกับตำรวจจราจรหน้า centralworld
แยกราชประสงค์​มีการ์ด​ใส่ผ้าพันคอสีชมพูกำลังเตรียมปิดถนนราชดำริฝั่งท่าเรือประตูน้ำตรงใต้สะพานลอย"
16.08 		ไผ่และพวกเดินทางมาถึงแล้วข้ามถนนไปฝั่งหน้าเอราวัณ
16.11		หน้าเซ็นทรัลเวิลผู้ชุมนุมเริ่มเดินมากลางถนน เนื่องจากมีคนไปนอนอยู่กลางถนนสื่อเลยไปมุ่งถ่ายผู้ชุมนุมที่มาอยู่กลางถนนหน้าเซ็นเวิลพยายามเรียกคนที่อยู่บนสกายวอล์คให้ลงมาช่วยกันนะ และก็พูดไอ้เหี้ยตู่ ออกไป
16.12 		พนักงานรักษาความปลอดภัยปิดประตูไม่ให้เข้าออกบริเวณลานศาลพระพรหมแล้ว
16.12		 ผู้ชุมนุมฝั่งเกสรเดินลงมาปิด ถนน
16.14 		เซนทรัลเวิลด์มีการตรวจกระเป๋าผู้เข้าใช้บริการทุกคน ก่อนหน้านี้ไม่มีการเรียกตรวจอย่างเคร่งครัดเช่นนี้
16.15		ตำรวจอย่างน้อย 5 คนมีกล้องติดที่หน้าอก
16.15		 ทีมการ์ดผ้าพันแขนเขียว นำรั้วเหล็ก และกรวยจราจร มากั้นถนนแล้ว ทีมยกรั้วมุ่งหน้าไปทางสตช. ยังไม่เห็นว่ากั้นรั้วที่ไหน แต่ทีมตั้งกรวยตั้งปิดถนนฝั่งถนนราชดำริมุ่งหน้า central world ไม่ให้รถตรงไป
16.15 		มีการขนกล่องหมวกจำนวนประมาณ 200 -​300ใบลงมาจากรถเท่าที่ถามคนยกไม่รู้ว่าใครเอามาให้
16.17		หน้าแมคโดนัลด์ อัมรินทร์พลาซ่า ไผ่ ดาวดิน กำลังให้สัมภาษณ์กับสื่อ ระบุเจตนารมณ์การชุมนุมวันนี้ว่าต้องการให้ประยุทธ์ลาออก สำหรับพรุ่งนี้ที่จะมีการประชุมร่วมรัฐสภา ก็ไม่ได้คาดหวังอะไรนัก
16.19		 ตำรวจและผู้ชุมนุมปิดถนนราชดำริฝั่ง Central world ไม่ให้รถเข้าออกแล้ว รถสามารถตรงไปได้ทางถนนพระราม 1 และเลี้ยวไปทางแยกราชดำริเท่านั้น
16.20		" ผู้ชุมนุมเริ่มนั่งลงบทถนน และ คนที่ถือโทรโข่งให้ขยับขึ้นไปทางแยกคนละ 5 ก้าว และนั่งลง ร้องเพลง”หากว่าเรากำลังสบายจงตบมือพลัน”
"
16.20		มีประเด็นเรื่องการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ เขาอธิบายเหตุผลที่ต้องปฏิรูป เช่น การเซ็นรับรองการรัฐประหาร อีกทั้งยังมีการใช้เงินจากภาษีของประชาชน
16.20		 การ์ดผู้ชุมนุมปิดถนนสำเร็จ และประกาศเรียกคนลงถนน
16.24 		จราจรกำลังเจรจากับรถที่มาจากสีลมให้เลี้ยซ้ายออกไปแยกปทุมวัน และเตรียมรั้วเหล็กกำลังปิดถนน แต่16.26 ยกรั้วเหล็กไปเก็บแล้วตอนนี้ม่แต่สายตรวจพิเศษยืนโบกรถ
16.27 		"จราจรที่ยืนดูแลการจราจรแยกราชประสงค์แจ้งว่ายังไม่มีคำสั่งให้ปิดถนนทุกฝั่ง 
จะปิดถนนตามจำนวนผู้ชุมนุม ตอนนี้ปิดแต่ถนนราชดำริ กับแยกประตูน้ำก่อน"
16.29		"มีการ์ดรักษาการณ์การ์ด (การ์ดมวลชน) ประมาณ 40-50 คน
การ์ดแจ้งว่าจะมีการตรวจอาวุธและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์"
16.34		"สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์เปิดปกติ
 เซนทรัลเวิลด์เปิดปกติ"
16.35		กลางถนนราชดำริ หน้าเซ็นทรัลเวิลด์มีนักเรียนมาปูผ้าและทำกิจกรรม “ทุกคนคือแกนนำ” ให้คนมาเขียนป้ายผ้า
16.35		 ทีมการ์ดจัดให้มีการตรวจกระเป๋าบริเวณป้ายแยกราชประสงค์หน้าห้างเกสรพลาซ่า
16.35 		"ประตูเข้าสกาย​วอล์ค​ฝั่งห้างเกษรยังไม่ปิด ห้างเกษร, อัมริน ยังไม่ปิด ห้างเอราวัณปิดแล้ว
จากการสอบถามพนักงานรักษาความปลอดภัยห้างเกสรพลาซ่าแจ้งว่าวันนี้ยังไม่มีคำสั่งให้ปิดห้าง คนสามารถเข้าไปใช้บริการได้ตามปกติ"
16.38		 DRAG QUEENS หน้าแมคโดนัลด์ อัมรินทร์พลาซ่า
16.40		 บ.ก. ลายจุด มาที่แม๊ค ตอนนี้ถ่ายรูปกับคนอื่นอยู่
16.43		 bts ชิดลมยังไม่ปิด เท่าที่สอบถาม รปภ.บอกว่ายังไม่มีคำสั่งจากเบื้องนบ ถามถึงเบื้องนบคือใครเขาบอกว่าไม่ทราบ แต่ไม่ใช่นายสถานี
16.46		 ตำรวจเสื่อกั๊กดำ พยายามมายืนหน้าผู้ชุมนุม และอัดวิดีโอ
16.47		ไผ่เดินเข้าพื้นที่ชุมนุมตรงแผงรั้วกั้นแยกราชประสงค์
16.51		ทีมการ์ดทำแนวกั้นด้วยการจับมือต่อๆกัน และแจ้งให้คนที่จะเข้าร่วมชุมนุมให้เข้าทางเข้า-ออกทางที่จัดให้มีการตรวจอาวุธไว้เท่านั้น
16.51		เซนทรัลเวิร์ดประกาศว่า เนื่องด้วยถนนพระรามหนึ่งมีการปิดการจราจร ให้ผู้ใช้บริการออกประตูด้านข้างวัดปทุมวนารามเพื่อออกไปทางแยกเฉลิมเผ่า
16.51 		คุยกับหัวหน้าการ์ดปลดแอคมีอาสาประมาณ 50 คน คุยกับหัวหน้าการ์ดอาชีวะ ตอนนี้มีประมาณ 150 คนทั่วงาน จะมีเพิ่มอีก 100
16.52		พบนอกเครื่องแบบ พก body cam ถ่ายคน
16.55		 ถนนพระรามหนึ่งขาเข้าแยกราชประสงค์และขาออกไปแยกเฉลิมเผ่ายังเป็นไปโดยสะดวก
16.56		Drag Queens ที่อยู่หน้าแมคโดนัลด์ อัมรินทร์ พลาซ่า และผู้ชุมนุมบางส่วน ทยอยเดินไปยังพื้นที่ชุมนุมแยกราชประสงค์
16.56 		จราจรมีการเตรียมรั้วเหล็กมาปิดถนน แต่ตอนนี้ลากเข้าข้างทางแล้ว ส่วนประตูรถเข้าห้างเซ็นทรัล​เวิลด์​กั้นรั้วเหล็กแล้ว บนสกายวอล์ค​เข้าเซ็นทรัล​เวิลด์​ยังไม่กั้นเพียงแต่เอารั้วเหล็กมาตั้งรอไว้
16.58		 ประชาชนสวมใส่เสื้อดำจำนวนมากเดินบนสกายวอล์คจากแยกเฉลิมเผ่าไปที่แยกราชประสงค์
16.58		 การ์ดผู้ชุมนุมขยายแนวรั้วออกมาปิดแยกราชประสงค์ พร้อมต้อนรับม็อบ drag queen
16.58		" บริเวณสี่แยกราชประสงค์การ์ดได้ขยับแนวกั้น ปิดถ.โดยรอบหมดแล้วเหลือแค่ถ.เพลินจิตที่มุ่งเข้าแยกราชประสงค์ที่ขับเข้ามาได้แต่ผ่านแยกราชประสงค์ไม่ได้ต้องเลี้ยวซ้ายออกถ.ราชดำริฝั่งโรงแรมเอราวัณ" 17.00		การ์ดผู้ชุมนุมปิดถนนพระราม 1 เหลือให้รถเดินทางเดียวคือจากถนนพระราม 1 เลี้ยวซ้ายไปแยกราชดำริ (ศาลพระพรหม) เท่านั้น
		การ์ดอาชีวะประมาณ 30 คน ตั้งแผงแนวกั้น 7 อันเพื่อปิดถนน ตรงสี่ถนนจากแยกราชดำริ
17.02		การ์ดมาคุยกับตำรวจและนำแผงเหล็กกั้นมาขวางถนนพระรามหนึ่งฝั่งเซนทรัลเวิร์ดตรงข้ามโรงพยาบาลตำรวจ แต่ยังเปิดใ้ห้รถมอเตอร์ไซด์หรือรถยนต์ที่สะสมบนถนนผ่านได้อยู่
17.03		การ์ดกำลังลากรั้วเหล็กเมื่อกี้มาปิดถนนจากแยกปทุมวันมุ่งแยกราชประสงค์​บริเวณใกล้ตร.แห่งชาติ
17.05 		หน้าบิ๊กซีราชดำริ มีการตั้งแผงกั้นและตรวจกระเป๋าผู้ชุมนุมก่อนเข้าสถานที่
17.06 		การ์ดผู้ชุมนุมปิดถนนราชดำริมุ่งหน้า centralworld สำเร็จแล้ว
17.08		 ถนนราชดำริฝั่งศาลพระพรหมมุ่งหน้าไปยังถ. พระรามที่ 1 การจราจรยังปกติ
17.10		 ปิดการจราจรแยกเฉลิมเผ่ามุ่งหน้าแยกราชประสงค์
17.10 		 ฝั่งพระราม 1 จากแยกเฉลิมเผ่า พารากอน ปิดการจราจร
17.15		สำนักงานตำรวจแห่งชาติปิดประตูทางเข้าออกทั้งหมด รถบรรทุกน้ำ แบรริเออร์และเครื่องกีดขวางยังอยู่ภายในสำนักงาน
17.15		. ผู้ชุมนุมแขวนป้าย ราษฎรประสงค์ บริเวณสะพานลอยหน้า central world
17.17		 ถนนราชดำริฝั่งเข้าราชประสงค์​มีการปิดถนนสนิทโดยรั้วเหล็ก และถัดออกไปประมาณ 50 เมตร มีรถพยายาลกับมอเตอร์​ไซค์​จอดปิดถนนแต่รถมอเตอร์​ไซค์​ยังสามารถเข้าออกได้
17.19		เวทีการปราศรัยตั้งอยู่ใต้ skywalk กลางแยกราชประสงค์ กลุ่มผู้ชุมนุมมีเครื่องเสียงในการปราศรัยเป็นลำโพงลาก 1 ตัว
17.20		 บุคคลที่คาดว่า จะเป็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบมาขนแผงสังกะสีลงจากรถบรรทุกที่แยกเฉลิมเผ่า
17.22		 บุคคลที่คาดว่า จะเป็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ 11 นายเดินออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติไปทางแยกเฉลิมเผ่า
17.25		ไผ่และผู้ชุมนุมหน้าบิ๊กซี เดินพูดว่า กล้ามากกล้ามาก.. และส่งต่อโทรโข่งให้คนที่ถูกที่ทำงานกดดันในการแสดงออกทางการเมือง
17.28		มีทีมเดินประชาสัมพันธ์​ใช้ทรโข่งไปทางbtsชิดลมว่าชวนทุกคนลงไปรวมกันข้างล่างยิ่งรวมกันมากเท่าไรอำนาจต่อรองเราจะมากขึ้นเท่านั้น
17.29		 ตำรวจปิดแยกเฉลิมเผ่าให้รถออกอย่างเดียว ห้ามรถทุกชนิด รวมถึงรถขายของเข้าด้วย
17.38		 btsชิดลมยังเปิดให้บริการปรกติ ประตูสกายวอล์ค​หน้าห้างเกษรเปิดปรกติ ห้างเกษรเปิดปรกติ
17.39		บีทีเอสสยามเปิดให้บริการปกติ
17.40		ผู้ชุมนุมตั้งจุดปราศรัยย่อยที่ทางเข้าที่ขุมนุมฝั่งบิ้กซี
17.45 		ทีมการ์ด นอกจากจะปิดรั้วที่แยกเพลินจิตมุ่งแยกราชประสงค์​แล้ว ยังมีการกั้นรั้วบริเวณหน้าห้างอัมรินทร์​เพื่อตรวจอาวุธ​รถมอไซค์อย่างเข้มข้น
17.53		 ผู้ปราศรัยกล่าวว่า วันนี้ม็อบยูนิเวิร์ส 2020 ให้ทุกคนเปิดไฟ เป็นแสงสว่าง ให้ไฟเป็นไฟแห่งเสรีชน
18.00		
18.00		ผู้ชุมนุมชูสามนิ้ว ร้องเพลงชาติ หลังจากจบเพลงชาติแล้วร่วมกันตะโกน เผด็จการจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ เผด็จการจงพินาศ ประชาชนจงเจริญ
18.01 		ศาลพระพรหม​เปิดไป สกาย​วอล์ค​เปิดไฟ แต่ถนนหน้าเซ็นทรัลเวิลด์​ ไม่มีการเปิดไฟ
18.08 		ผู้ปราศรัย พูดเรื่องหนี้สาธารณะ หนึ่งล้านล้าน ใช้สิทธิในฐานะประชาชนที่เสีย Vat 7% และภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เรียกร้องให้นายกฯ ลาออก
18.09		 ทีมกาดฝั่งถนนราชดำหน้าศาลพระพรหมเริ่มแจกหมวกนิรภัย ส่วนมากเป็นเด็กอาชีวะ
18.15 		ผู้ปราศรัยกล่าวปิดท้ายว่า ทหารมีไว้ป้องกันประเทศชาติ ไม่ได้มีไว้เป็นนายกฯ
18.17		แยกราชประสงค์ฝั่งเซ็นทรัลเวิล์ดไม่เปิดไฟค่ะ
18.18		นักเรียนที่ถูกจับวันที่ 17 ตุลาที่สามแยกมิตรทาวน์ ขึ้นปราศรัย
18.27 		"ประตูเข้าสกาย​วอล์ค​และห้างต่างๆยังไม่ปิดยกเว้นห้างเอราวัณ​ ส่วนbtsชิดลมยัง​ไม่ปิด 
เท่าที่สอบถามพนักงานบอกมีการขายตั๋วเพิ่มเป็นตั๋วเที่ยวเดียวเผื่อมีคนเยอะจะได้เพียงพอต่อจำนวนคน 
และภายในสถานีทางไปเครื่องขายตั๋วมีการนำแผงเหล็กมากั้นเพื่อแบ่งเลนส์​ให้คนเดินเข้าออกอย่างเป็นระเบียบ"
18.29		 ถนนราชดำริตรงข้ามศาลพระพรหม ผู้ชุมนุมวิ่งประกาศเพื่อขอทางให้รถประชาชนผ่านไปยังถนนพระราม 1 โดยประกาศว่าข้างในมีเด็กไม่สบาย ล่าสุดสามารถผ่านไปได้สำเร็จ
18.31		 ถ.ราชดำริฝั่งศาลท้าวพระพรหมหรือฝั่งโรงแรมเอราวัณเปิดไฟปกติ
18.38 		มีการปราศัยของ บก.ลายจุดพูดถึงพลเอกประยุทธ์​หน้าแม็คโดนัลด์​ มีคนนั่งฟังประมาณ 100คน
18.40		"โดยรอบมีการปราศรัยประมาณ 5-6 กลุ่ม ปราศรัยกันหลากหลายเรื่อง
 ทั้งผังเมือง อำนาจ สว. ละครมีผู้พิการแสดง เหมือนถนนที่ทุกคนมาปราศรัยกัน"
18.49 		หน้าห้างอัมรินทร์ การ์ดปลดแอกปอกแขนเขียวมีการตรวจอาวุธ​คนที่ลงมาจากสกายวอล์ค​และกันคนที่ถือเครื่องดื่มแอลกอฮอล​เข้ามาในพื้นที่ชุมนุมอย่างเข้มข้น
18.50		มีการพ่นสีบนถนน กล้ามาก เก่งมาก ขอบใจนะ
18.53		 ผู้ชุมนุมร้องเพลง 1 2 3 4 5 i here too
19.00		
19.00		ไผ่ปราศรัยอยู่วงข้างหลัง ถึง สว. และระบบรัฐสภา ถึงการล่ารายชื่อเป็นแสนแต่เค้าไม่ฟังเรา เราจึงต้องลงมาท้องถนน ตั้งแต่ออกจากคุกมาผมยังไม่ได้พัก
19.05		 ผู้ปราศรัยหลักกลางสี่แยกราชประสงค์กล่าวว่าการล้มประยุทธ์ไม่ใช่การล้มล้างสถาบัน
		"ผู้ปราศรัยคนเดิม พูดเรื่องภาษี บอกว่าเราไม่ได้เสียภาษีมูลค่าเพิ่มแค่ 7%
 แต่ในสินค้าแต่ละอย่าง เราก็ต้องเสียภาษีซ้อนๆ ไปอีก เช่น น้ำอัดลม มีน้ำตาล 
เราก็ต้องเสียภาษี (ในมูลค่าของน้ำตาลนั้น) แล้วก็ยังต้องเสียภาษีสำหรับน้ำอัดลม

ผู้ปราศรัยย้ำว่า การปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ไม่เท่ากับล้มล้าง
 แต่ต้องการให้แยกแยะทรัพย์สินได้ชัดเจนว่าส่วนใดคือทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์
 ส่วนใดคือทรัพย์สินส่วนพระองค์ และทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ต้องตรวจสอบได้"
19.12		"ขบวนอาชีวะเคลื่อนขบวนไปข้างหน้า ไผ่ช่วยประกาศ อาชีวะจะออกมาปกป้อง
คาดว่าอาชีวะประมาณ 50 คนกำลังเดินไปข้างหน้า เลาะด้านข้างฝั่งหน้าเซ็นทรัลเวิล์ด"
19.19		"ครูใหญ่ ผู้ปราศรัยหลักกลางสี่แยกราชประสงค์พูดถึงประเด็นการค้าและประเด็นด้านเศรษฐกิจ 
โดยกล่าวว่าพอมีรัฐประหาร ส่งผลให้การทำสัญญาการค้าระหว่างรัฐลดลง เพราะประเทศที่เจริญแล้วก็ไม่อยากทำสัญญาด้วย
 ผลที่ตามมาคือมีผลผลิตทางการเกษตรเหลือ เช่น อ้อย และเมื่อเศรษฐกิจย่ำแย่ ก็ใช้วิธีการแจกเงิน
 ซึ่งสุดท้ายเงินก็หมุนเวียนไปยังกลุ่มนายทุน ถ้ามีผลงานอะไรที่ดีของประยุทธ์ ก็คงเป็น
 ""การทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจเป็นอันดับหนึ่งของโลก"""
19.20		 การ์ดอาชีวะกว่า 100คนเดินเรียงแถวถือป้ายผ้า "อาชีวะปกป้องประชาชน" จากแยกราชประสงค์​มุ่งหน้าแยกเพลินจิตพร้อมตะโกนไอ้เหี้ยตู่ เดี๋ยวสมคิดจะเดินไปดูกลุ่มนี้สักพักคนับ
19.23		มีคณะราษฎรแดนซ์ เปิดฟลอร์อยู่ข้างหลัง cover เพลงเกาหลี
19.26		 มีรถเครื่องเสียง1คันกำลังขับจากแยกเพลินจิตไปแยกราชประสงค์​โดยมี การ์ดอาชีวะขึ้นรถไปด้วย 2 คน
19.27 		การ์ดได้ขยับแนวกั้นออกเพื่อขยายพื้นที่ชุมนุมเพราะคนเริ่มมาเยอะ เริ่มใช้โทรโข่งให้ciaหรือร้านอาหารขยับออกไปหน่อยและมอไซค์ที่จอดอยู่ด้านในก็ให้ขับออกไปจอดด้านนอก โดยบอกว่าผู้ชุมนุมเริ่มไม่มีพื้นที่นั่งแล้วครับ
19.30		กลุ่ม Drag queen กลับมารวมตัวกันหน้าแมคโดนัลชิดลม ให้คนที่สนใจมาร่วมถ่ายรูปคู่ มีการเปิดเพลง และเต้นแต่ไม่มีการปราศรัยแต่อย่างใด
19.31		รถกระบะขยายเสียงเข้ามาบริเวณจุดปราศรัยหลักบริเวณสี่แยกราชประสงค์
19.44		 ผู้ชุมนุมเริ่มขึ้นปราศรัยบนรถขยายเสียง
19.55		พิธีกรประกาศว่าตอน 20.00 น. จะมาพบกับไผ่ ดาวดิน ตอนนี้กำลังร้องเพลง หากว่าเรากำลังสบาย I Hear Too
20.00		
20.16		"""คณพศ"" นักเรียน ที่ร่วมปักหมุดและโดนควบคุมตัวไปเมื่อวันที่ 17 ตค กำลังขึ้นปราศรัย ถึง ผู้พิทักษ์สันติราชที่ทำร้านประชาชน เป็นแค่สุนัขทรงเลี้ยงที่ทำร้านประชาชน ข่มขู่ ถ่ายคลิปเอาไว้ ผมจะไม่หยุดจนกว่าประเทศนี้จะมีประชาธิปไตย จนกว่าระบอบเผด็จการของพวกมันจะสูญสลายไป

น้องพูดถึง กรณีตากใบ วันนี้เมื่อปี 2547 มีคนตายไป 79 คน พวกเค้าจะไม่ตายฟรี ครั้งนี้เราจะชนะ

พูดถึงกรณีถังแดง สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ พูดถึงกรณีราชประสงค์และอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไม่สมควรเลี้ยงแมว ทำแมวแปดเปื้อน พูดถึงกรณีการยิงเข้าไปหน่วยในวัดปทุมวนาราม"
20.20 		ราชดำริบริเวณหน้าโรงแรมเอราวัณ พบตำรวจจราจรแค่ 5 นาย ไม่พบรถยนต์ตำรวจ แต่พบรถตุ๊กๆจอดอยู่อย่างน้อย 15 คัน, พี่วินมอไซค์จอดอยู่อีกอย่างน้อย 50 คัน, รถอาหารพวงข้างอีกอย่างน้อย 20 ร้าน
20.29		ผู้ชุมนุมร่วมกันร้องเพลง 'เราและนาย' เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ตากใบและการเคลื่อนไหวทางการเมืองต่างๆ ในอดีต เช่น 6 ตุลา และการเสียชีวิตของมวลชนเสื้อแดงที่แยกราชประสงค์
20.30		 พบหัวหน้าเบนใต้สะพานลอยหน้าเซ็นทรัล​เวิลด์​
20.40 		เท่าที่เดินสำรวจดูจากแยกราชประสงค์​มาถึงบิ๊กซี ไม่มีการพ่นสีสเปรย์​ที่พื้น มีการนำแผ่นฟิวเจอร์​บอร์ด​มาวางให้เขียนบริเวณหน้าเซ็นทรัล​เวิลด์​แทนถัดไปมีการแสดงหุ่นล้อเลียนจากลุงเจ้าเก่า
21.30		ยุติการชุมนุม
21.42		การ์ดของผู้ชุมนุมมีการคล้องแขนเพื่อกันให้รถของผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่