#คณะราษฎร

วันที่2563-10-14

เวลา14:00

สถานที่จาก อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.กรุงเทพมหานคร ไปยัง ทำเนียบรัฐบาล จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เพื่อเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ต้องลาออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรี, เปิดประชุมวิสามัญรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของประชาชน ให้มีการร่างใหม่ทั้งฉบับและปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ให้อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

-

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

14,250

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

วันที่ 2 ตุลาคม 2563 แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมประกาศจัดการชุมนุม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลาออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรี, เปิดประชุมวิสามัญรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของประชาชน ให้มีการร่างใหม่ทั้งฉบับและปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ให้อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ

ลำดับเหตุการณ์

สถานการณ์ก่อนหน้าการชุมนุม #คณะราษฎร ในวันที่ 14 ตุลาคม 2563 เริ่มจากวันที่ 2 ตุลาคม 2563 แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมประกาศจัดการชุมนุม ต่อมามีการเผยแพร่หมายกำหนดการพระราชพิธีพระกฐินฯ ที่อาจมีเส้นทางเสด็จราชดำเนินอยู่บริเวณใกล้เคียงที่ชุมนุม ซึ่งแกนนำจัดกิจกรรมยืนยันว่า จะจัดต่อไปและจะไม่มีการขัดขวางขบวนเสด็จอย่างแน่นอน โดยจะรับเสด็จด้วยความสงบพร้อมชู 3 นิ้วก่อนจะเคลื่อนขบวนไปที่ทำเนียบรัฐบาล นำไปสู่ความพยายามเจรจาให้ชู 3 นิ้วระหว่างการเสด็จพระราชดำเนิน แต่ยังไม่ชัดเจนว่า ผลของการเจรจาเป็นอย่างไร

ขณะที่สถานการณ์การคุกคามประชาชนนั้น มีการคุกคามผู้จัดหารถห้องน้ำอำนวยความสะดวก แต่ท้ายที่สุดเมื่อไม่สามารถใช้รถห้องน้ำได้ ผู้จัดหาได้จัดทำห้องน้ำชั่วคราวทดแทน  และมีรายงานว่า 
เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเยี่ยมบ้านผู้จัดกิจกรรมให้กำลังใจการชุมนุมวันที่ 14 ตุลาคม 2563 ในจังหวัดลำพูน


ลำดับเหตุการณ์ก่อนหน้าการชุมนุม

2 ตุลาคม 2563 

แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมประกาศจัดการชุมนุมวันที่ 14 ตุลาคม 2563

6 ตุลาคม 2563

มีการเผยแพร่หมายกำหนดการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐินที่วัดราชโอรสารามและวัดอรุณราชวรารามในเวลา 17.00 น. และหมายกำหนดการพิธีทรงตั้งเปรียญธรรม พระบรมมหาราชวัง ในเวลา 17.00 น. 

7 ตุลาคม 2563

เวลา 20.49 น. ปิยรัฐ จงเทพ โพสต์ว่า ฝ่ายความมั่นคงพยายามติดต่อผมจากหลายช่องทาง เพื่อขอให้ทางผู้ชุมนุม หลีกเลี่ยงเส้นทางราชดำเนิน เนื่องจากประชาชนได้มีการนัดหมายชุมนุมในวันที่ 14 ตุลาคม 2563

8 ตุลาคม 2563 


อานนท์ นำภา ให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าวว่า วันที่ 14 ตุลาคม 2563 จะรวมตัวกันเวลา 14.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ช่วงแรกมีกิจกรรมทวงคืนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ที่ผ่านมาเห็นว่า รัฐเผด็จการเจตนากลั่นแกล้งขัดขวางนำต้นไม้ไปวาง ไม่ให้ประชาชนใช้อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในการชุมนุม วันนั้นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยจะต้องไม่มีสิ่งกีดขวางใดๆทั้งสิ้น จะรื้อต้นไม้คืนกรุงเทพมหานคร หลังจากนั้นมีการชุมนุมปราศรัยและพักค้างคืน จะไม่มีการลดเพดานข้อเรียกร้อง คาดว่า จำนวนคนไม่น้อยกว่าการชุมนุมวันที่ 19 กันยายน 2563 ไม่มีการกำหนดเวลาว่าจะใช้ระยะเวลากี่วัน และการเคลื่อนขบวนด้วย ส่วนตัวของเขาคือ ค้างคืน 1 คืนเป็นอย่างน้อยและพร้อมอยู่ไปเรื่อยๆ 

ย้ำว่า ไม่มีเจตนาที่จะไปขวางขบวนเสด็จ เนื่องจากประกาศไปก่อนล่วงหน้า ไม่มีการขัดขวางขบวนเสด็จ ถ้ารถเมล์ รถแท็กซี่ผ่านได้ รถขบวนเสด็จก็ต้องผ่านได้ พร้อมทั้งยืนยันว่า การชุมนุมจะเป็นไปโดยสงบ 

กิจกรรมครั้งนี้เป็นการรวมตัวของหลายกลุ่มทางการเมืองทั่วประเทศ และพรรคการเมืองด้วย รวมทั้งกลุ่มการเมืองใดที่เห็นด้วยกับข้อเสนอ 3 ข้อด้วย ผู้สื่อข่าวถามว่า แกนนำมีกรณีเรื่องการคุกคามทางเพศเช่นนี้แล้วจะส่งผลกระทบต่อการเข้าร่วมของมวลชนหรือไม่ อานนท์ตอบว่า มันเป็นเรื่องของการปรับตัว คนที่เป็นแกนนำก็ผิดพลาดได้ พระมหากษัตริย์ก็ผิดพลาดได้ นักการเมืองก็ผิดพลาดได้ อานนท์กล่าวด้วยว่า รับร่างรัฐธรรมนูญของฝ่ายรัฐบาลก็ได้ แต่ส.ส.ร. ต้องมาจากการเลือกตั้งทั้งหมด ถ้าวันนั้นส.ส.ร.ที่เลือกมาจากประชาชนทั้งหมดไม่แก้หมวด 1-2 ก็ยินยอมให้เป็นเช่นนั้น 


วันที่ 9 ตุลาคม 2563

สนธิญา สวัสดี อดีตผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐเข้าแจ้งความดำเนินคดีที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวหาธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ คณะก้าวหน้าว่า ละเมิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 111 กล่าวคือ จากการตรวจสอบพบธนาธรโพสต์เฟซบุ๊กในลักษณะสนับสนุนให้มีการชุมนุมและปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ฯ รวมทั้งยังเข้าร่วมการชุมนุมวันที่ 19 กันยายน 2563 

อานนท์ แสนน่าน อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงแห่งประเทศไทยประกาศรวมพลังปกป้องสถาบันกษัตริย์

กลุ่มธรรมศาสตร์พิทักษ์ธรรม ซึ่งเป็นศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่แถลงว่า ไม่ต้องการให้นำชื่อของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไปใช้ในทางการเมือง โดยเฉพาะการจัดชุมนุมของเยาวชนนักศึกษา ก่อนจะมีการส่งตัวแทนยื่นจดหมายถึงอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์ ห้ามให้มีการจัดชุมนุมในมหาวิทยาลัยและดำเนินการเอาผิดฐานบุกรุก

ฟริตยอฟ ชมิดต์ ส.ส.พรรคกรีนส์ ตั้งกระทู้ถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศถึงการเสด็จพำนักเยอรมนีของรัชกาลที่ 10 และการกดดันให้สหภาพยุโรประงับการเปิดการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีกับไทย 

เวลา 12.13 น. อานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชนโพสต์ว่า ตำรวจขออำนาจศาลออกหมายจับแกนนำการชุมนุมวันที่ 14 ตุลาคม 2563


10 ตุลาคม 2563 

ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศ.ป.ป.ส.) แถลงการณ์ว่า ทางกลุ่ม ศ.ป.ป.ส. จะดำเนินการชักชวนพี่น้องคนไทยที่ทนไม่ได้กับการกระทำของอานนท์ และผู้ชุมนุมคณะราษฎรวันที่ 14 ตุลาคม 2563 ขัดขวางมิให้ผู้ชุมนุมได้ก่อเหตุละเมิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ในลักษณะนี้อีกต่อไป

กองบัญชาการตำรวจนครบาลปฏิเสธกรณีที่อานนท์ นำภา โพสต์ว่า ตำรวจเตรียมขอศาลออกหมายจับแกนนำการชุมนุม

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลยืนยันต่อสื่อมวลชนว่า จะเข้าร่วมการชุมนุมวันที่ 14 ตุลาคม 2563

เวลา 23.23 น. อานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชนโพสต์เฟซบุ๊กว่า หลังจากทำกิจกรรมชู 3 นิ้วรับขบวนเสด็จเรียบร้อยแล้วจะเคลื่อนขบวนไปพักค้างที่หน้าทำเนียบรัฐบาล

11 ตุลาคม 2563

เวลา 8.45 น. เฟซบุ๊กเพจ กองทัพปลดแอกประชาชนแห่งประเทศไทยโพสต์ว่า กลุ่มพลังธรรมาธิปไตยจะได้ออกมาปกป้องชาติ ศาสน์ กษัตริย์อีกครั้ง เพจดังกล่าวให้ข้อมูลว่า ในอดีตกองทัพปลดแอกประชาชนแห่งประเทศไทย คือ กองกำลังติดอาวุธของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย โดยได้วางอาวุธและเข้ามอบตัวต่อทางราชการ อย่างไรก็ตามโพสต์ดังกล่าวหายไปในวันเดียวกัน

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า การชุมนุมวันที่ 14 ตุลาคม 2563 จะมีระดมกำลังตำรวจมาดูแลการชุมนุมจำนวน 95 กองร้อย แบ่งใช้วันละ 30 กองร้อย เฉพาะพื้นที่ชุมนุมจะใช้ 4 กองร้อย โดยจะเริ่มรายงานตัวตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม 2563  ส่วนการข่าวยังไม่พบว่าจะมีการใช้ความรุนแรง แม้ว่าจะพบข้อมูลว่าจะมีกลุ่มที่อยู่ในข่ายเฝ้าระวังมาร่วมชุมนุมก็ตาม มีรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ตำรวจจะขอไม่ให้ผู้ชุมนุมชู 3 นิ้ว

เครือข่ายคณะราษฎรยืนยันว่า จะไม่มีการขัดขวางขบวนเสด็จ

ประชาไทรายงานว่า ปกรณ์ พรชีวางกูร หรือ 'เฮียบุ๊ง' นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ผู้จัดหาสวัสดิการด้านสุขอนามัยหรือรถสุขาให้แก่ผู้ชุมนุมมาหลายครั้ง โพสต์แจ้งถึงการชุมนุมวันที่ 14 ตุลาคมนี้ว่า เราจะไม่มีรถห้องน้ำให้ใช้แล้ว เนื่องจากว่า ทางบริษัทรถห้องน้ำ ถูกเจ้าหน้าที่ยกพลบุกไปหาทุกวัน และไปทั้งวัน จนล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้แจ้งกับทางบริษัทรถห้องน้ำว่า ‘ถ้ารับงานจะแจ้งข้อหากีดขวางเส้นทางขบวนเสด็จ’

12 ตุลาคม 2563

ที่สมาคมชาวปักษ์ใต้ ถนนกาญจนาภิเษก ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน(ศ.ป.ป.ส.) นัดชุมนุม “เชิญธนาธรพ้นประเทศไทย” โดยเคลื่อนขบวนไปที่หน้าตึกไทยซัมมิท เพื่อแสดงความไม่พอใจธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ คณะก้าวหน้า

องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้มหาวิทยาลัยประกาศวันหยุดวันที่ 14-16 ตุลาคม 2563 เพื่อให้นักศึกษาได้มีสิทธิในการเรียกร้องต่อรัฐบาลและการได้มาซึ่งการเปลี่ยนแปลงในระบอบประชาธิปไตย

พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา ประธานองค์กรเก็บขยะแผ่นดินนัดรวมพลในวันที่ 14 ตุลาคม 2563 เวลา 10.00 น. ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า มีวัตถุประสงค์เพื่อเก็บ "ขยะแผ่นดิน"

โรงเรียนสตรีวิทยาประกาศหยุดเรียนในวันที่ 14 ตุลาคม 2563 เพื่อความสะดวกและปลอดภัยในการเดินทางไปกลับของนักเรียน

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้าเยี่ยมบ้าน อุทัยวรรณประชาชนในจังหวัดลำพูนที่ทำกิจกรรมเขียนข้อความให้กำลังใจการชุมนุมของคณะราษฎรบริเวณหน้าวัดป่าเป้า อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ระหว่างวันที่ 11-13 ตุลาคม 2563  และผู้ใหญ่บ้านได้เข้าสอบถามอุทัยวรรณว่า วันที่ 14 ตุลาคม 2563 นี้จะเข้าร่วมการชุมนุมที่กรุงเทพฯหรือไม่แต่อุทัยวรรณปฏิเสธว่า ไม่ได้เข้าร่วม นอกจากนี้เจ้าของรถยนต์ส่วนตัวที่ใช้ในการติดป้ายข้อความเพื่อเขียนส่งกำลังใจไปให้การชุมนุม 14 ตุลาคม 2563 ก็ถูกเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบไม่ทราบสังกัด เข้าไปข่มขู่ถึงที่บ้านเช่นกัน

13 ตุลาคม 2563

เวลา 09.15 น. ผู้ชุมนุมได้เริ่มติดตั้งเตนท์ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ด้านหน้าแมคโดนัลด์ ระหว่างนั้นตำรวจนอกเครื่องแบบไม่น้อยกว่า 4 นายได้เข้ามาขอความร่วมมือไม่ให้ติดตั้ง แต่ผู้ชุมนุมไม่ยินยอม ติดตั้งต่อไป 

เวลา 13.00 น. ผู้สังเกตการณ์รายงานสถานการณ์การรอบพื้นที่การชุมนุม

๐ ที่ประตู 1 ทำเนียบรัฐบาล มีการนำแผงเหล็กกั้นมาวางเตรียมที่ริมฟุตบาท  ไม่มีการปิดกั้นทางจราจร

๐ ที่บริเวณเสาชิงช้า มีรถตู้ตำรวจจากต่างจังหวัดมาจอดพักคอยอยู่หลายคัน มีบุคคลสวมใส่เสื้อสกรีนข้อความว่า “Traffic police” เดินผ่านไปมา

๐ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยผู้ชุมนุมเช่น กลุ่มดาวดินและสหภาพร้อยเอ็ดปลดแอก สามารถติดตั้งเตนท์ได้สำเร็จ 2 หลัง และมีการเตรียมที่นอนพักค้างคืนกันแล้ว

๐ ที่หน้าโรงเรียนสตรีวิทย์ ถนนดินสอ เจ้าหน้าที่ไม่ทราบสังกัดติดตั้งเตนท์สีขาวของกรมทางหลวงชนบท ลักษณะเดียวกันกับเตนท์ของตำรวจที่เคยติดตั้งในงาน 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 โดยภายในมีประตูตรวจจับโลหะ

เวลา 13.08 น.  ตำรวจในเครื่องแบบไม่น้อยกว่า 3 นายจากสน.สำราญราษฎร์มาเจรจาให้นำแผงเหล็กกั้นริมฟุตบาทหน้าแมคโดนัลด์ออก แผงเหล็กดังกล่าวผู้ชุมนุมเตรียมล้อมกั้นไว้เพื่อเป็นเวที แต่จตุภัทร์ บุญภัทรรักษาหรือ ไผ่ ดาวดินยืนยันว่า ไม่นำออก หากเข้าข่ายละเมิดกฎหมายใดให้แจ้งมาในภายหลัง จากนั้นจึงนำรถเครื่องเสียงมาจอดแทนที่