ติดตามผู้สั่งห้ามการถ่ายภาพป้ายกองพันทหารม้า

วันที่2563-09-22

เวลา16:00

สถานที่จาก กองพันทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์ จ.กรุงเทพมหานคร ไปยัง สถานีตำรวจนครบาลบางโพ จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เพื่อเรียกร้องให้กองพันทหารม้าที่ 4 ชี้แจงกรณีทหารล็อคคอประชาชนจากการถ่ายภาพป้ายกองพันฯ

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

ไม่ต่ำกว่า 30

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

11-20

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

22 กันยายน 2563 เวลาประมาณ 16.00 น. ได้รับรายงานว่า มีชายคนหนึ่งถูกทหาร 3 นายล็อคตัวที่หน้ากองพันทหารม้าที่ 4 กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ จากการถ่ายภาพป้ายกองพันฯ โดยไม่ติดบุคคลใด เป็นผลให้ประชาชนรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้กองพันฯชี้แจงว่า ทหารทั้งหมดได้รับคำสั่งมาจากใคร

ลำดับเหตุการณ์

เวลาประมาณ 16.00 น. ได้รับรายงานว่า มีชายคนหนึ่งถูกทหาร 3 นายล็อคตัวที่หน้ากองพันทหารม้าที่ 4 กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ 

เมื่อสอบถามผู้เสียหายเล่าว่า เข้าร่วมกิจกรรมยื่นรายชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญของไอลอว์ หลังเลิกงานเขาได้เดินทางออกจากรัฐสภา ผ่านหน้ากองพันทหารม้าที่ 4 และได้ถ่ายภาพป้ายไว้ โดยภาพไม่ได้ติดบุคคลใดเลย ต่อมามีทหารนอกเครื่องแบบ 1 นายเห็นว่า เขาถ่ายภาพจึงเข้ามาถามว่า เขาถ่ายภาพจริงหรือไม่ เขารับว่า จริง จากนั้นทหารนายดังกล่าวจึงขอให้ลบภาพป้ายออกเสีย ผู้เสียหายยืนยันว่า จะไม่ลบและพยายามผละหนี ทหารนายแรกนั้นกันเขาไม่ให้ไปและเรียกเพื่อนทหารมาอีก 2 นาย จากนั้นทั้ง 3 นายพยายามล็อคแขนและแย่งโทรศัพท์เขา มี 1 นายที่ล็อคคอเขา เขาพยายามร้องขอความช่วยเหลือ จนมีประชาชนที่ผ่านไปมาเข้ามาช่วยเหลือ

จากนั้นประชาชนได้รวมกลุ่มกันไม่น้อยกว่า 30 คนพยายามจะสอบถามว่า ทหารทั้ง 3 นายทำไปเพราะอะไร ทหารกล่าวทำนองว่า ได้รับคำสั่งมา และพยายามโทรศัพท์ติดต่อใครตลอดเวลา ระหว่างนั้นภาณุพงศ์ จาดนอก แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตยแสดงออกเพื่อตอบโต้กรณีดังกล่าว 2 ครั้ง คือ ชู 3 นิ้วและนำสติกเกอร์หมุดคณะราษฎรไปติดที่ป้ายกองพันทหารม้าที่ 4 

จากนั้นตำรวจได้เข้ามาสอบถามเหตุการณ์ ผู้เสียหายยืนยันที่จะเข้าแจ้งความ ตำรวจจึงพาตัวทหารทั้ง 3 นายไปสอบสวนที่สภ.บางโพ ผู้เสียหายติดตามไปพร้อมผู้ไว้ใจ 

พ.ต.อ.สุรเดช พจนาวงษ์พาณิชย์  ผู้กำกับการ สภ.บางโพให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าวว่า จากการสอบสวนทหาร 3 นายให้การว่า การล็อคตัวดังกล่าวไม่มีใครสั่งมาให้ทำ ให้เหตุผลว่า ที่ก่อนหน้าบอกว่า ได้รับคำสั่งมานั้นเป็นเพราะกลัวประชาชนที่มาช่วยเหลือผู้เสียหายจำนวนมากจึงอ้างไปเช่นนั้น ด้านผู้สื่อข่าวสอบถามว่า ประชาชนสามารถถ่ายภาพป้ายได้หรือไม่ พ.ต.อ.สุรเดชตอบว่า “ความรู้สึกผมส่วนตัว ผมว่า ถ่ายได้ ถ้าไม่ได้เอาไปปรับแต่งอะไร” 

หลังผู้เสียหายแจ้งความเสร็จสิ้นแล้ว ทหารทั้ง 3 นายประสงค์จะกล่าวขอโทษผู้เสียหาย ผู้เสียหายรับคำขอโทษ ซึ่งไม่ได้มีผลต่อการดำเนินคดีแต่อย่างใด