หมายที่ไหน ม็อบที่นั่น

วันที่ 9 ตุลาคม 2563
เวลา 09:00
สถานที่ จาก อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น ไปยัง ศาลแขวงขอนแก่น
จังหวัด ขอนแก่น

วัตถุประสงค์การชุมนุม

แสดงออกเพื่อคัดค้านเเละต่อสู้กับความอยุติธรรม

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

21-50

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

51-100

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

9 ตุลาคม 2563 เวลา 9.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น กลุ่มขอนแก่นพอกันทีจัดกิจกรรม “หมายที่ไหน ม็อบที่นั่น” เเละเคลื่อนขบวนไปที่สำนักงานอัยการจังหวัดขอนแก่น สืบเนื่องจากกรณีผู้จัดการชุมนุมอีสานบ่ย่านเด้อถูกดำเนินคดีฝ่าพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯจากการชุมนุมเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2563 จึงรวมตัวกันคัดค้านเเละต่อสู้กับความอยุติธรรม

ลำดับเหตุการณ์

เวลา 09.37 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่นมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม 30 คน มีตำรวจในเครื่องแบบ 40 นายและเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ 10 นาย โดยตำรวจเจรจายึดป้ายผ้าเขียนว่า “ปฏิรูปสถานะกษัตริย์”  โดยผู้จัดกิจกรรมมีการเตรียมป้ายผ้าจำนวน 5 ผืนข้อความเช่น “ปฏิรูปสถานะกษัตริย์” , “กระเป๋าหนักมากไหม” และ “14ตุลาคมนี้” 

เวลา 09.45 น. ตำรวจไม่น้อยกว่า 10 นายตั้งแถวสกัดไม่ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมออกเดิน แต่ผู้เข้าร่วมยืนยันจะเดิน

เวลา 09.48 น. ขบวนเคลื่อนออกจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น มุ่งหน้าไปที่สำนักงานอัยการจังหวัดขอนแก่นตามเส้นทางที่กำหนดไว้  100 เมตร แต่ตำรวจตั้งแถวสกัดไว้ จากนั้นตำรวจได้ใช้เครื่องเสียงประกาศให้นำป้าย “ปฏิรูปสถานะกษัตริย์” ออก 

เวลา 10.07 น. แกนนำเก็บป้ายผ้าทุกป้าย เหลือเพียงป้ายที่ตำรวจต้องการยึดและให้ผู้เข้าร่วมนั่งลงกลางถนน ต่อมามีการเจรจากันจนสามารถออกเดินไปได้ เมื่อสามารถเดินไปได้แกนนำจึงปรับขบวนให้ครอบคลุมพื้นที่ถนนเพียงฝั่งเดียวเท่านั้น มีประชาชนที่ยืนอยู่ข้างทางให้กำลังใจด้วยการชู 3 นิ้ว

เวลา 10.42 น. ที่บริเวณแยกอำมาตย์ ตัดถนนกลางเมือง ประมาณ 800 เมตรก่อนถึงสำนักงานอัยการฯ ตำรวจตั้งแถวสกัดผุ้ชุมนุมอีกครั้ง ผู้ชุมนุมไม่ยอมนั่งลงกับป้าย จากนั้นตำรวจมาพูดทำนองว่า ให้กอดป้ายไว้และปล่อยให้ออกเดินต่อไป แต่ตำรวจยังล้อมขบวนของนักกิจกรรมทั้ง 4 ด้าน โดยเริ่มเก็บป้ายที่เหลือทั้งหมด เหลือเพียงป้ายคำว่า "ปฏิรูปสถานะกษัตริย์" เท่านั้น

เวลา 10.59 น.  บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่นตำรวจมีการตั้งแถวและนำรถตู้ตำรวจ 4 คันมาขวางที่แยกด้านหน้า ซึ่งเหลืออีกเพียงแค่ประมาณ 100 เมตรจะถึงสำนักงานอัยการฯ

เวลา 11.02 น. รถตู้ตำรวจและขบวนตำรวจด้านหน้าประมาณ 50 นายนำขบวนมุ่งหน้าไปที่สำนักงานอัยการฯ นักกิจกรรมเก็บป้ายทั้งหมดแล้ว ขณะที่ตำรวจเริ่มเจรจาว่า ขอให้หยุดใช้เสียง 

เวลา 11.06 น. ผู้ต้องหา 3 คนคือ พริษฐ์ ชิวารักษ์, ธนภณ เดิมทำรัมย์และวชิรวิทย์ เทศศรีเมืองขึ้นไปพบอัยการก่อน ขณะที่อีก 2 คนคือ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน และปฏิภาณ ลือชา หรือ หมอลำแบงค์ ยังเดินทางมาไม่ถึง โดยการพบอัยการล่าช้ากว่ากำหนดการ 1 ชั่วโมง

เวลา 11.12 น. ผู้กำกับการสภ.เมืองขอนแก่น จะขอยึดป้ายข้อความ “ปฏิรูปสถานะกษัตริย์” เพื่อทำการตรวจสอบ ระบุเหตุที่ยึดเนื่องจากต้องมีการตั้งคณะทำงาน มีการสอบปากคำและพิจารณาข้อความว่า เข้าข่ายผิดกฎหมายใด  นักกิจกรรมตั้งคำถามว่า ก่อนหน้านี้ตำรวจได้ยึดข้อความลักษณะเดียวกันไปแล้ว เหตุใดต้องยึดอีก แต่ไม่ได้รับความชัดเจน ทั้งยังถามว่า การตรวจสอบใช้ภาพก็เพียงพอแล้ว ตำรวจชี้แจงว่า ภาพจะตัดต่อได้ 

ตัวแทนอ่านข้อความบันทึกการตรวจยึดป้ายและข้อให้เปลี่ยนข้อความในบันทึกที่ระบุว่า ยึดป้ายคำว่า “ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์” แต่ในป้ายตามจริงเขียนว่า “ปฏิรูปสถานะกษัตริย์” ขณะที่นักกิจกรรมยืนยันว่า จะไม่เซ็นในบันทึกการตรวจยึดของตำรวจ จนกว่าทนายความจะมา มีการตั้งข้อสังเกตด้วยว่า เอกสารเป็นเอกสารเปล่าไม่มีตราที่แสดงว่า เป็นเอกสารราชการ ท้ายที่สุดนักกิจกรรมไม่ได้เซ็นเอกสารดังกล่าวและไม่ได้มอบป้ายให้ตำรวจไปด้วย

เวลา 11.30 น. ปฏิภาณ ลือชา หรือ หมอลำแบงค์เดินทางมาถึงสำนักงานอัยการฯและปราศรัยที่หน้าป้ายสำนักงานอัยการฯ โดยมีตำรวจวางกำลังที่หน้าป้ายไว้ ก่อนจะถอนกำลังออกไปในเวลา 11.40 น. เนื้อหาการปราศรัยตอนหนึ่งบอกว่า การเข้าไปในที่สำนักงานอัยการฯวันนี้ จะเก็บประสบการณ์ออกมาเล่าว่า ได้รับการปฏิบัติอย่างไรบ้าง  ระหว่างที่หมอลำแบงค์ปราศรัยเริ่มมีกิจกรรมกินก้อยที่หน้าป้ายสำนักงานอัยการฯ 

เวลา 12.04 น. หมอลำแบงค์พยายามจะเข้าไปพบอัยการและนำก้อยที่เพิ่งปรุงเสร็จเข้าไปให้ด้วย โดยเวลานี้ประตูรั้วสำนักงานอัยการฯถูกปิดและมีตำรวจมาเฝ้าหน้าประตูไว้ 

เวลาประมาณ 13.00 น. จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน เดินทางมาถึงสำนักงานอัยการฯ จากนั้นมีรายงานว่า อัยการมีคำสั่งฟ้องคดีทั้ง 5 คน โดยจะนำตัวไปที่ศาลแขวงขอนแก่น ผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนไปที่ศาลแขวงขอนแก่น ก่อนเคลื่อนขบวนผู้ชุมนุมเริ่มเขียนป้ายผ้าใหม่ข้อความว่า “ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์” ก่อนเคลื่อนขบวนมีการตะโกนว่า ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ฯ และมีการร้องเพลงไปด้วย ระหว่างการเคลื่อนขบวนตำรวจก็พยายามเข้าไปพูดคุยและล้อมขบวนไปตลอด เมื่อไปถึงที่หน้าศาลแขวงขอนแก่น มีทีมผู้จัดกิจกรรมเตรียมบล็อคที่ใช้พ่นสีวางไว้ที่พื้น มีข้อความว่า “อำนาจศาล” และ “อำนาจประชาชน” ตำรวจบอกว่า ไม่สามารถกระทำได้ จตุภัทร์จึงถามว่า ประเทศนี้ประชาชนทำอะไรได้บ้าง ขณะที่ทีมงานก็เริ่มพ่นสีลงพื้น

เวลา 14.00 น. ผู้ต้องหาทั้ง 5 คนเข้าไปภายในศาลแขวงขอนแก่น

เวลา 15.10 น. ศาลแขวงขอนแก่นมีคำสั่งปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้ง 5 คน โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ นัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐานวันที่ 2 ธันวาคม 2563