#วันไชน่าไม่ใช่วันชาติ

วันที่2563-10-01

เวลา17:00

สถานที่True Tower 1 จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เพื่อประท้วงกรณีการละเมิดสิทธิมนุษยชนและนโยบายจีนเดียวของจีน เนื่องในโอกาสวันสถาปนาสาธาณรัฐประชาชนจีน

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

ไม่ต่ำกว่า 50

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

ไม่ต่ำกว่า 20

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

1 ตุลาคม 2563 วันสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน กลุ่ม Anti One China นัดหมายชุมนุมที่หน้าสถานทูตจีนเพื่อประท้วงกรณีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในจีน ก่อนหน้าวันกิจกรรมวันที่ 29 กันยายน 2563 ผู้จัดกิจกรรมประกาศเปลี่ยนสถานที่การชุมนุมเป็นหน้าอาคารทรู ฝั่งตรงข้ามสถานทูตจีนแทน กิจกรรมเริ่มขึ้นในเวลาประมาณ 17.00 น.  มีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เช่น การเขียนข้อความบนใบหน้า, การเขียนข้อความลงบนโพสต์อิทและการแจกชานม สื่อความหมายถึงพันธมิตรชานม ผู้เคลื่อนไหวแสดงออกเพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกง ไต้หวันและ ไทย

ลำดับเหตุการณ์

เวลา 17.18 น. นักศึกษาจากกลุ่มภาคีนักศึกษาศาลายาเริ่มใช้โทรโข่งขนาดเล็ก ปราศรัยระบุว่า เขามาร่วมกิจกรรมในวันนี้ในฐานะผู้เข้าร่วมคนหนึ่ง ไม่ได้เป็นผู้จัดงานเนื่องจากเห็นด้วยกับการชุมนุมครั้งนี้ โดยเขาไม่เห็นด้วยกับนโยบายจีนเดียว การกลืนกลายอัตลักษณ์ทางชาติพันธุ์ชาวอุยกูร์ในซินเจียง รวมทั้งระบุด้วยว่าเขาและทางภาคีฯสนับสนุนและมีความห่วงใยต่อผู้ที่เคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย

ขณะที่ผู้ก่อตั้งกลุ่ม Anti One China ได้แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการเขียนข้อความต่อต้านนโยบายจีนเดียวบนใบหน้าและนำกระดาษโพสต์อิทมาติดบนตัว โดยอธิบายว่า ต้องการสื่อถึงว่าประชาชนเป็นเพียงหุ่นในสายตาสีจิ้นผิงจะทุบทำลายอย่างไรก็ได้ และเชิญชวนให้ผู้ร่วมกิจกรรมเขียนโพสต์อิทมาแปะบนตัวเธอ เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ให้คนได้รับรู้ถึงความรู้สึกของประชาชนที่ทนทุกข์ภายใต้รัฐบาลสีจิ้นผิง จากนั้นเธอได้แจกแจงกิจกรรมว่าวันนี้จะมีการแจกหนังสือ ชานม สติ๊กเกอร์ต่อต้านพรรคคอมมิวนิสต์จีน และจะมีการอ่านแถลงการณ์ 2 ภาษาในช่วงท้ายของกิจกรรม

เวลา 17.34 น. ระหว่างที่หนึ่งในผู้ร่วมจัดกิจกรรมกำลังเตรียมชานมเพื่อแจกจ่าย มีเทศกิจหนึ่งนายมาสอบถามเรื่องการแจกชานมว่าจะเริ่มกี่โมง ทางผู้จัดคนดังกล่าวตอบไปว่าเริ่มแจกแล้ว และกิจกรรมจะยุติในเวลาประมาณ 19.00 น. พร้อมทั้งสอบถามเทศกิจคนดังกล่าวว่าการแจกชามีปัญหาขัดข้องใดหรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวตอบว่าไม่มีและเดินเลี่ยงไป 

เวลา 17.46 น. ระหว่างที่ผู้ชุมนุมถือป้ายเขียนข้อความ เช่น ต่อต้านนโยบายจีนเดียว สนับสนุนเอกราชไต้หวัน และประนามการละเมิดสิทธิชาวอุยกูร์ เวลาดังกล่าวมีผู้ร่วมชุมนุมประมาณ 30 คน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา การชุมนุมดำเนินไปได้ภายใต้การจับตาอย่างเข้มงวด โดยในพื้นที่จัดการชุมนุมน่าจะมีตำรวจนอกเครื่องแบบไม่ต่ำกว่า 10 นาย และมีเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบจำนวนหนึ่ง บางส่วนยืนดูแลความเรียบร้อยบนถนน บางส่วนอยู่ด้านในบริเวณที่จอดรถของอาคารทรู ระหว่างที่ผู้สังเกตการณ์เดินสังเกตการณ์ได้ยินเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบพูดคุยกันเองเกี่ยวกับกิจกรรมในทำนองว่ากังวลว่าผู้ชุมนุมจะข้ามฝั่งไปฝั่งสถานทูตจีนหรือไม่แต่เท่าที่พูดคุยผู้ชุมนุมยืนยันว่า จะทำกิจกรรมที่หน้าอาคารทรูเท่านั้นไม่ข้ามถนนไปฝั่งสถานทูต

เวลา 17.55 น. ชายคนหนึ่งซึ่งน่าจะเป็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบใช้กล้องวิดีโอเดินถ่ายภาพคนที่ถือป้่ายในลักษณะเรียงกันไปคล้ายต้องการบันทึกข้อความบนป้ายที่แต่ละคนถือ ระหว่างนั้นมีผู้สื่อข่าวขอสัมภาษณ์ผู้ร่วมชุมนุมคนหนึ่ง ชายอีกคนซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบที่เป็นผู้บังคับบัญชาสะกิดให้วิ่งไปถ่ายวิดีโอการให้สัมภาษณ์ ชายคนที่ถือกล้องก็รีบวิ่งไป ทั้งนี้สังเกตว่า ชายคนนี้จะยืนบันทึกวิดีโอการให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าวของผู้ชุมนุมอย่างละเอียด

เวลา 18.25 น. ผู้ร่วมกิจกรรมสองคนเห็นกระดาษโพสต์อิทตกบนพื้นทางเดินจึงเก็บออกจากทางเท้าจากนั้นนักกิจกรรมที่ระบุว่าตัวเองมาจากภาคีนักศึกษาศาลายาได้ประกาศขอให้คนที่ถือป้ายต่างๆมายืนรวมกันเนื่องจากจะมีการอ่านแถลงการณ์แล้ว จากนั้นผู้ก่อตั้งกลุ่ม Anti One China อ่านแถลงการณ์เริ่มจากภาษาอังกฤษก่อนจะอ่านภาษาไทยซึ่งสรุปได้ว่า 

การมารวมตัวเนื่องในวันชาติของสาธารณรัฐประชาชนจีนวันนี้ ไม่ใช่การประท้วงประชาชนจีน แต่เป็นการประท้วงรัฐบาลจีน ที่ดำเนินนโยบายอำนาจนิยมอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่คนไทยกำลังประท้วงเผด็จการในประเทศ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมองการต่อสู้ข้ามพรมแดนเพราะโลกมีความเชื่อมโยงกันข้ามพรมแดน การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในไทยจะยากยิ่งขึ้น หากยังอยู่ภายใต้มหาอำนาจที่เป็นอำนาจนิยมดังเช่นจีน เพราะระบบการเมืองโลกโยงใยกัน 

ในนามของพันธมิตรชานม การชุมนุมครั้งนี้เป็นไปเพื่อแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวระหว่างชาวไทย ฮ่องกง ไต้หวัน ทิเบต และชาวอุยกูร์ รวมทั้งคนอื่นๆที่ถูกกดขี่โดยรัฐบาลภายใต้การนำของสีจิ้นผิง และทางกลุ่มขอประณามการกระทำของรัฐบาลจีนที่มีหลักฐานว่ามีการละเมิดสิทธิมนุษยชน และความรุนแรงกับผู้คน ทั้งนี้ทางกลุ่มจะไม่ยอมเป็นเครื่องมือของมหาอำนาจ 

เวลา 18.30 น. ประกาศยุติกิจกรรม หลังจากนั้นผู้เข้าร่วมกิจกรรมก็ช่วยกันเก็บกระดาษโพสต์อิทและป้ายต่างๆที่ติดไว้บนกำแพงของอาคารทรูเพื่อทำความสะอาดและปรับสถานที่ให้เป็นปกติ ผู้สังเกตการณ์ไอลอว์ออกจากพื้น