#คนนนท์ท้าชนเผด็จการ

วันที่2563-09-10

เวลา16:30

สถานที่ท่าน้ำนนทบุรี จ.นนทบุรี

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เพื่อเรียกร้องสามข้อคือ แก้ไขรัฐธรรมนูญ, ยุบสภาและหยุดคุกคามประชาชน

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

-

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

10 กันยายน 2563 เวลาประมาณ 16.30 น. ที่ท่าน้ำนนท์ จังหวัดนนทบุรี ประชาชนนำโดยชินวัตร จันทร์กระจ่าง นักกิจกรรมร่วมกันจัดกิจกรรมคนนนท์ท้าชนเผด็จการ มีข้อเรียกร้องสามข้อตามคณะประชาชนปลดแอกคือ แก้ไขรัฐธรรมนูญ, ยุบสภาและหยุดคุกคามประชาชน

ลำดับเหตุการณ์

เวลา 16.05 น. บนถนนทางเดินเข้าลานกิจกรรมท่าน้ำนนท์ เจ้าหน้าที่นำแผงเหล็กมากั้นพร้อมตั้งจุดคัดกรอง มีการติดตั้งประตูตรวจวัตถุระเบิดสองเครื่องและมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขคอยคัดกรองอุณหภูมิผู้เข้าร่วมการชุมนุม นอกจากนั้นก็มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดบันทึกภาพคนเดินเข้าพื้นที่การชุมนุมด้วย

เนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างหนัก กิจกรรมบนเวทีจึงล่าช้าออกไปเพราะผู้ปราศรัยที่มาจากนอกพื้นที่เดินทางมาถึงล่าช้า รวมทั้งฝนที่ตกลงมาอย่างหนักก็ทำให้การทดสอบเครื่องเสียงซึ่งเป็นการตั้งเวทีแบบเต็มรูปแบบต้องล่าช้าไปด้วย


ระหว่างที่รอเวลาเริ่มเวทีมีกลุ่มนักเรียนทยอยเข้าพื้นที่การชุมนุมเป็นระยะ ทางผู้จัดงานเตรียมเทปกาวสีทึบไว้คอยบริการปิดชื่อ และเครื่องหมายสถาบันการศึกษาทั้งบนเครื่องแบบและบนกระเป๋า ขณะที่ชินวัตร จันทร์กระจ่าง หนึ่งในผู้จัดงานที่ทำหน้าที่ปราศรัยระหว่างรอเริ่มเวทีก็ประกาศขอความร่วมมือครูที่ติดตามมาดูแลนักเรียนนอกพื้นที่การชุมนุมให้เคารพเสรีภาพของนักเรียนในการเข้าร่วมการชุมนุม

เวลา 17.25 น. กิจกรรมบนเวทีเริ่มขึ้นเปิดด้วยการแสดงดนตรีจากนั้นจึงมีตัวแทนผู้ชุมนุมสลับกันขึ้นปราศรัย ในประเด็นต่างๆ เช่นเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ

เวลา 19.54 น. ภาณุพงศ์ จาดนอก แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตยขึ้นเวทีปราศรัย เขาเพิ่งได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2563 หลังศาลอาญาสั่งเพิ่มวงเงินประกันตัวในคดีการชุมนุมเยาวชนปลดแอก แต่ภาณุพงศ์ไม่ยินยอมปฏิบัติตามเงื่อนไขดังกล่าวจึงต้องถูกคุมตัวในเรือนจำ ตอนหนึ่งภาณุพงศ์พูดถึงสภาพความเป็นอยู่และปัญหาของคนในเรือนจำ ขณะเดียวกันก็ตั้งคำถามถึงความไม่ชอบมาพากลทั้งกลทั้งในขั้นตอนการถอนคำร้องให้เพิกถอนการประกันตัวและการปล่อยตัวที่ทำในวันหยุดราชการ 

นอกจากนี้มีผู้ปราศรัยคนสำคัญทั้งพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ที่เพิ่งเดินทางกลับจากไปรับทราบข้อกล่าวหาคดีการชุมนุมอีสานบ่ย่านเด้อ ที่จังหวัดขอนแก่น รวมทั้งปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง หัวหน้าพรรคโดมปฏิวัติ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขึ้นปราศรัยด้วยโดยในช่วงท้ายกิจกรรม

ในส่วนมาตรการอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัย จากการสอบถามหนึ่งในผู้จัดการชุมนุมทราบว่ามีการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบอย่างน้อยสามกองร้อย รวมทั้งยังมีเจ้าหน้าที่สวมเสื้อกั้ก "กรมการปกครอง" บางส่วนอยู่ในพื้นที่ด้วย มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบเฉพาะกิจอย่างน้อย 18 ตัว ทั้งบริเวณทางเข้าออกและลานกิจกรรม นอกจากนั้นก็มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบคอยถ่ายภาพกิจกรรมทั้งบนเวทีและผู้ร่วมชุมนุม ขณะเดียวกันก็ทราบข้อมูลจากผู้จัดกิจกรรมว่า มีครูจากโรงเรียนบางแห่งในพื้นที่ใกล้เคียงมายืนสังเกตการณ์ที่บริเวณทางขึ้นเรือท่าน้ำนนท์ ซึ่งทางผู้จัดการชุมนุมต้องพูดเป็นระยะขอให้ครูอย่าแสดงการคุกคามหรือห้ามการใช้เสรีภาพการชุมนุมของนักเรียน

สำหรับมาตรการอำนวยความสะดวกผู้ชุมนุมในวันนี้มีการเปิดไฟลานกิจกรรมตามเวลาปกติและมีรถสุขาของเทศบาลนครนนทบุรีมาจอดให้บริการหนึ่งคัน