#ม็อบ18มิถุนา : #กูจะเป็นเพศอะไรก็เรื่องของกู

วันที่2564-06-18

เวลา16:30

สถานที่กระทรวงศึกษาธิการ จ.กรุงเทพมหานคร

  • + 12

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เรียกร้องให้ระบบการศึกษาแก้ไขปัญหาให้สอดคล้องกับความหลากหลายของนักเรียนและส่งเสริมความเท่าเทียม

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

-

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

21-50

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

18 มิถุนายน 2564 กลุ่มนักเรียนเลวนัดหมาย เวลา 16.30 น. ทำกิจกรรมภายใต้ชื่อ #กูจะเป็นเพศอะไรก็เรื่องของกู ที่กระทรวงศึกษาธิการ โดยมีจุดประสงค์เพื่อเรียกร้องถึงความหลากหลายและความเท่าเทียมโดยเฉพาะมิติด้านเพศของระบบการศึกษา

เมื่อถึงเวลานัดหมายตำรวจและเจ้าหน้าที่กระทรวงศึกษาธิการแจ้งกับตัวแทนนักเรียนเลวว่า ไม่อนุญาตให้ทำกิจกรรมด้านในกระทรวงศึกษา หากยืนยันกระทำต่ออาจมีความผิดฐานบุกรุกสถานที่ราชการ โดยจะให้ทำกิจกรรมได้เพียงด้านนอกบริเวณถนนคู่ขนานเท่านั้น  แต่ตัวแทนยืนยันจะจัดกิจกรรมต่อไป  ต่อมาเวลา 17.30 น. เลขาธิการกระทรวงศึกษาธิการเจรจากับกลุ่มนักเรียนเลวผ่านทางโทรศัพท์ว่า สามารถทำกิจกรรมได้ถึงเวลา 18.30 น.

เวลา 18.00 น. กลุ่มนักเรียนเลวเริ่มกิจกรรมแสดงละครเชิงสัญลักษณ์เพื่อสะท้อนปัญหาการกีดกันความหลากหลายทางเพศที่เกิดในโรงเรียน และถ่ายทอดสดผ่านทางเฟซบุ๊กเพจนักเรียนเลว  ต่อมาเวลาประมาณ 18.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ต่ำกว่า 20 นายเข้ามาเตรียมควบคุมพื้นที่บริเวณสนามหญ้าและประกาศให้กลุ่มนักเรียนเลวและสื่อมวลชนออกจากสนามหญ้า ด้านหน้าอาคารกระทรวง  ขณะเดียวกันมีนักกิจกรรมนำธงไพรด์ไปพันที่อนุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 ที่สนามหญ้า จากนั้นตำรวจคุมตัวชายรายหนึ่งจะออกไปทางประตูทางเข้า เกิดการผลักดันกันฝ่ายกลุ่มนักเรียนบอกให้ตำรวจปล่อยตัว ทำให้ตำรวจล่าถอยไปที่สนามหญ้าอีกครั้งและปล่อยตัวชายรายดังกล่าว 

จนกระทั่งเวลา 18.45 น. กิจกรรมด้านในกระทรวงศึกษาธิการยุติลงและตัวแทนนักเรียนเลวอ่านแถลงการณ์หน้ากระทรวงศึกษาธิการก่อนยุติกิจกรรมทั้งหมด ขณะเดียวกันตำรวจประมาณ 10 นายยังล้อมรอบอนุสาวรีย์บริเวณสนามหญ้าด้านในกระทรวงศึกษาธิการ

ลำดับเหตุการณ์

15.45 น. ตัวแทนนักเรียนเลวบางส่วนรวมตัวกันภายในกระทรวงศึกษาธิการ  เวลาเดียวกันทีมงานฝ่ายไลฟ์สดที่ติดตามมาทีหลังไม่สามารถเข้าไปภายในกระทรวงได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยปิดประตูทางเข้ากระทรวงฯ ระบุว่า มีคำสั่งให้ปิดประตู

16.02 น. ตำรวจในเครื่องแบบสน.ดุสิตไม่น้อยกว่า 20 นาย เดินมาตั้งแถวบนฟุตบาทบริเวณหน้าทางเข้ากระทรวงศึกษาธิการ

16.03 น. เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเปิดประตูทางเข้ากระทรวงฯ กลุ่มนักเรียนเลวตั้งแถวบริเวณหน้าประตูเพื่อกันไม่ให้มีการปิดประตูอีกรอบ

16:26 น. พ.ต.อ.จตุพร พลภักดี ผู้กำกับการสน.ดุสิตกล่าวเจรจาว่า หากจัดกิจกรรมด้านนอกกระทรวงฯจะอำนวยความสะดวกให้ และที่กระทำอยู่ไม่ได้เป็นการห้ามให้จัดเพียงขอความร่วมมือจากกลุ่มนักเรียนเลวให้ออกไปจัดด้านนอก ระบุด้วยว่า หากจะจัดกิจกรรมจะต้องมีการขออนุญาตใช้สถานที่ก่อน ตัวแทนนักเรียนเลวแจ้งว่า มีการสื่อสารกับตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการแล้ว ซึ่งตรีนุชมีคำสั่งให้เปิดประตูกระทรวง เจ้าหน้าที่อีกคนหนึ่งแย้งว่า เป็นการอนุญาตให้เปิดทางเข้าออก ไม่ได้อนุญาตให้จัดกิจกรรมภายในกระทรวง

16.45 น. พ.ต.อ.จตุพรสอบถามตัวแทนนักเรียนเลวคนหนึ่งว่า มีใครนอกเหนือจากเธอที่จะสามารถพูดคุยได้ด้วยอีกหรือไม่ ตัวแทนกล่าวทำนองว่า คุยกับเธอได้เลย จากนั้นพ.ต.อ.จตุพรถามชื่อและนามสกุลของตัวแทนคนดังกล่าว ตัวแทนตอบแต่ชื่อจริง ไม่ยินยอมที่บอกนามสกุล พ.ต.อ.จตุพรตอบว่า เขาเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นสัญญาบัตรสอบถามและขอดูบัตรประชาชนได้ตามพ.ร.บ.บัตรประชาชนฯ ตัวแทนตอบว่า ถ้าไม่ให้ดูจะทำอย่างไร พ.ต.อ.จตุพรตอบว่า  ก็ต้องเสียค่าปรับ ตัวแทนยินยอมตอบบอก

จากนั้นพ.ต.อ.จตุพรแนะนำเจ้าหน้าที่กระทรวงศึกษาธิการว่า เป็นตัวแทนมาเจรจา และอธิบายว่า สถานที่ที่นักเรียนเลวยืนอยู่คือ กระทรวงศึกษาธิการ ที่ไม่ได้ยินยอมให้มาทำกิจกรรม เบื้องต้นที่ยอมให้เข้ามาได้เนื่องจากเข้าใจว่า เป็นการพักคอย

จะขอให้ออกไปทำกิจกรรมด้านนอกเพราะจะมีเรื่องของการบุกรุกสถานที่ราชการ ประชาชนมีสิทธิที่จะเข้ามาตามที่อนุญาตให้เข้า แต่ถ้าเข้ามาแล้วกระทำไม่ถูกต้องตามวัตถุประสงค์ที่อนุญาตให้เข้ามา เขามีสิทธิที่จะให้เราออกไป ถ้ากลุ่มนักเรียนเลวไม่ออกจะมีความผิดฐานบุกรุกสถานที่ราชการที่เป็นอาญาแผ่นดิน ไม่สามารถยอมความได้ 

พ.ต.อ.จตุพรระบุด้วยว่า ถ้าทำกิจกรรมด้านนอกจะปิดช่องทางคู่ขนานด้านหน้าให้ ตัวแทนนักเรียนเลวกล่าวปฏิเสธว่า ไม่ออก พ.ต.อ.จตุพรถามซ้ำอีกครั้งว่า "ถ้าไม่ออกจะดำเนินคดีนะ ถ้าทางนี้เขาร้องทุกข์กล่าวโทษต้องดำเนินคดีเลยนะ" ตัวแทนยังคงยืนยันว่า ไม่ออก 

ระหว่างการเจรจามีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบถ่ายภาพเจาะอัตลักษณ์ของกลุ่มนักเรียนเลว เมื่อให้ข้อมูลต่อเจ้าหน้าที่ว่า การทำเช่นนี้คือการละเมิดสิทธิเด็ก เจ้าหน้าที่ตอบว่า ไม่เป็นไร เป็นการเก็บพยานหลักฐาน

16.47 น. พ.ต.อ.จตุพรพยายามอธิบายย้ำอีกครั้งเรื่องกฎหมายว่า ใครจะมีโอกาสในการถูกดำเนินคดีได้บ้าง 

17.03 น. ตัวแทนนักเรียนเลวกล่าวว่า การจัดกิจกรรมนี้ได้มีการติดต่อกับตำรวจว่า จะประสานกับทางรัฐมนตรีแล้ว แต่เมื่อเข้ามาด้านในอาคารเจ้าหน้าที่มีการแจ้งว่า ทางปลัดกระทรวงแจ้งว่า ไม่อนุญาตให้ทำกิจกรรมและจะดำเนินคดีกับเยาวชน

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่กระทรวงศึกษาแจ้งกับกลุ่มนักเรียนว่า ตามพ.ร.บ.โรคติดต่อฯ ไม่อนุญาตให้มีการรวมตัวกันเกิน 20 คน หลังจากประกาศนักเรียนเลวได้นับจำนวนผู้มาจัดกิจกรรมได้ 16 คน และทำการยืนเว้นระยะห่าง แต่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าผู้มาร่วมกิจกรรมรวมถึงสื่อมีมากกว่า 20 คน  ตัวแทนนักเรียนเลวยืนยันว่าหากไม่มีตัวแทนลงมาเจรจาใน 5 นาทีกิจกรรมจะดำเนินต่อไป

17.23 น. เลขาธิการกระทรวงศึกษาธิการโทรมาเจรจากับทางกลุ่มนักเรียนเลว ท้ายสุดให้เวลาจัดกิจกรรมถึงเพียงเวลา 18.30 น.

18.00 น. กลุ่มนักเรียนเลวเริ่มกิจกรรมแสดงละครเชิงสัญลักษณ์เพื่อสะท้อนปัญหาการกีดกันความหลากหลายทางเพศที่เกิดในโรงเรียน และถ่ายทอดสดผ่านทางเฟซบุ๊กเพจนักเรียนเลว

18.34 น. มีการนำธงไพรด์ไปพันที่อนุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 ที่ตั้งอยู่บริเวณสนามหญ้าหน้าอาคารกระทรวงศึกษาธิการ ตำรวจดึงธงไพรด์ลงและประกาศเรียกกำลังมาเพิ่มเติมบริเวณดังกล่าว  ให้กลุ่มนักเรียนเลวและสื่อมวลชนออกจากสนามหญ้า ระหว่างนั้นตำรวจคุมตัวชายรายหนึ่งจะออกไปทางประตูทางเข้า เกิดการผลักดันกันฝ่ายกลุ่มนักเรียนบอกให้ปล่อยตัว ตำรวจล่าถอยไปที่สนามหญ้าอีกครั้งและปล่อยตัวชายรายดังกล่าว

18.40 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ แจ้งว่าเลยเวลาราชการแล้วจำเป็นจะต้องปิดประตู ขอให้เจ้าหน้าที่ควบคุมพื้นที่และทำความสะอาดต่างๆ  ระหว่างนั้นกลุ่มนักเรียนใช้ควันสีวิ่งวนไปตามทางรอบสนามหญ้า

18.45 น. นักเรียนเลวจบกิจกรรม เจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 10 นายยังล้อมรอบอนุสาวรีย์บริเวณสนามหญ้าด้านในกระทรวงศึกษาธิการ