#ม็อบ29กุมภา : รวมพลสกายวอล์ค #ปล่อยเพื่อนเรา

วันที่2564-03-29

เวลา17:00

สถานที่สกายวอล์ค ปทุมวัน จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมที่ถูกคุมตัวจากการสลายการชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

ไม่ต่ำกว่า 300

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

ไม่ต่ำกว่า 25

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

วันที่ 29 มีนาคม 2564 กลุ่ม UNME of Anarchy นัดหมายชุมนุมภายใต้กิจกรรม "เด็กหลงทาง" ที่สกายวอล์คหน้าห้างสรรพสินค้าเอ็มบีเค เวลา 17.00 น. ต่อมา เวลา 17.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าพื้นที่พร้อมกล่าวอำนวยความสะดวกและประกาศข้อกำหนดเรื่องห้ามชุมนุมที่ออกตามความพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 

กิจกรรมมีการแสดงดนตรี อ่านบทกวี และการปราศรัย ซึ่งเรียกร้องให้ปล่อยตัวเพื่อนๆที่ถูกจับกุมจากหมู่บ้านทะลุฟ้า  นอกจากนี้ยังนัดหมายการชุมนุมเพื่อตะโกนขับไล่ประยุทธ์ จันทร์โอชา หน้าทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 30 มีนาคม 2564 ต่อมายุติการชุมนุมเวลา 21.00 น.

ลำดับเหตุการณ์

17.03 น. ตำรวจวางแผงกั้นเป็นจุดคัดกรองบริเวณทางเชื่อมบีทีเอสสนามกีฬาฯ, หน้าหอศิลป์กรุงเทพฯ, สยามดิสคัฟเวอรี่,หน้าห้างมาบุญครองและทางลงสยาม

17.15 น. บริเวณหน้าลิโด้มีประชาชนสองคน คนหนึ่งปิดตา สวมใส่เสื้อสีขาวเขียนข้อความว่า ปล่อยเพื่อนเรา คนหนึ่งประคองเพื่อนให้เดิน พร้อมทั้งถือลูกโป่งสีดำ มีข้อความว่า ปล่อยเพื่อนเราเช่นกัน 

17.17 น. คณะราษดรัมพ์เริ่มตีกลอง และมีการขนลำโพงเข้าพื้นที่กิจกรรมบริเวณสกายวอล์คฝั่งมุ่งหน้าแยกสามย่าน

17.47 น. ตำรวจเข้ามาประกาศว่า ตำรวจจะรักษาความสงบเรียบร้อยและอำนวยความสะดวก จากนั้นจึงประกาศข้อกำหนดเรื่องห้ามชุมนุมที่ออกตามความพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 

ธัชพงศ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะดูแลไม่ให้กลุ่มปกป้องสถาบันฯมาป่วนพวกเราและแจ้งว่าวันนี้จะมีเจ้าหน้าที่จะประจำตามจุดต่างๆ เราจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ และถ้ามีผู้ชุมนุมเจ็บในวันนี้ เราก็จะไปแจ้งว่าเจ้าหน้าที่ไม่ปฏิบัติหน้าที่เช่นกัน

17.57 น. มีการนำโปสเตอร์ของ We Volunteer มาวางเรียงราย 

18.50 น. ธัชพงศ์แจ้งข่าวว่า ผู้ถูกจับกุมจากหมู่บ้านทะลุฟ้าได้ประกันตัวทั้งหมด 

18.59 น. จา จากกลุ่มฟรี อาร์ต ยกบทหนึ่งของบทละครขึ้นพูด พร้อมทั้งกล่าวว่าบทละครนี้ ชื่อเรื่องว่าเส้นด้ายแห่งความมืด เขียนโดย Hella Haasse นักเขียนชาวดัตช์ดัดแปลงจากตำนานกรีกว่า ชาวครีทถูกนำไปบูชายันต์ต่อมิโนทอร์ที่อาศัยอยู่ในเขาวงกต เนื้อเรื่องกล่าวถึง ใช้ความกลัวปกครองผู้คน ซึ่งครั้งหนึ่งจัดแสดงที่ democracy studio เจ้าของคือ เพื่อนของดิฉันที่โดนจับไปเมื่อวานนี้

ความงามไม่ได้มีเพียงแบบเดียว การยอมให้ความหลากหลายแสดงออกมา โดยที่ไม่ได้ถูกคุกคาม แสดงให้เห็นถึงว่า เมืองนั้นมีอารยะ จากล่าวต่อว่า ผู้คนที่ฉันพบมีความสามารถ ถึงแม้จะได้รับความช่วยเหลือจากรัฐเพียงน้อยนิด  มีหลายคำตอบว่าทำไมศิลปะของเราไปไม่ได้ไกล หนึ่งในคำตอบ คือเสรีภาพในการแสดงออก (freedom of expression) ยังไม่มีเลย 

พร้อมปิดท้าย ขอเชิญชวน 30 วินาที ร่วมกันแสดงถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับพวกเขาในตอนนี้ เราจะนั่งแล้วชูสามนิ้ว เพื่อยืนยันสันติวิธี เพื่อยืนยันว่าเราไม่ได้คุกคามใคร

19.36 น. กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอกประกาศว่าเราจะสร้างหมุ่บ้านทะลุฟ้า v3 ในวันพรุ่งนี้

21.00 น. ยุติกิจกรรม