#ม็อบ22กุมภา : #saveบางกลอย

วันที่2564-02-22

เวลา17:00

สถานที่หอศิลป์กรุงเทพฯ จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เรียกร้องให้รัฐยุติการบังคับย้ายถิ่นชาวกะเหรี่ยงบางกลอย

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

-

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

22  กุมภาพันธ์ 2564 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชเข้าควบคุมตัวชาวกะเหรี่ยงบางกลอยที่อพยพกลับไปใช้ชีวิตที่ใจแผ่นดินลงมาที่บ้านบางกลอยล่าง มีรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมขีดเส้นตายว่า ภายในเวลา 18.00 น. จะต้องไม่มีชาวกะเหรี่ยงที่ใจแผ่นดินอีก การกระทำดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงที่จะให้ชาวกะเหรี่ยงบางกลอยสามารถกลับไปใช้ชีวิตที่ใจแผ่นดินได้ไม่ถึงสัปดาห์

สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ภาคี save บางกลอยนัดชุมนุมที่แยกปทุมวันในเวลา 17.00 น. เมื่อถึงกำหนดเวลาพื้นที่กิจกรรมจัดที่ลานหน้าหอศิลป์กรุงเทพฯ กิจกรรมเป็นการผลัดเปลี่ยนการปราศรัยและเขียนข้อความลงบนป้ายผ้า 

ลำดับเหตุการณ์

17.00 น. บนสกายวอล์ค ปทุมวัน มีตำรวจตั้งจุดตรวจกระเป๋า

17.25 น. ตำรวจสน.ปทุมวันเจรจากับผู้ร่วมกิจกรรมไม่ให้หันลำโพงไปทางวังสระปทุม

17.40 น.  ธัชพงศ์ปราศรัยว่า กว่า 25 ปีแล้วชาวบ้านยังไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตตามวิถี ส่วนแกนนำที่ออกมาเรียกร้องต้องเผชิญชะตากรรมเลวร้ายเช่น บิลลี่ที่ถูกอุ้มหาย สัปดาห์ที่แล้วผู้แทนรัฐบาลลงนามในบันทึกข้อตกลง แต่วันนี้กลับมีเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมชาวบ้าน

17.47 น. ตำรวจอ่านประกาศข้อกฎหมายเรื่องการห้ามชุมนุมที่ออกตามความพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แต่ผู้ชุมนุมยืนยันจะใช้เสรีภาพในการชุมนุมต่อไป

18.54 น. ธัชพงศ์แจ้งข่าวว่า มีการปล่อยตัวชาวบ้านบางกลอยที่ถูกคุมตัวลงมาจากใจแผ่นดิน โดยต้องเสียค่าปรับ แต่ก็ยังวางใจไม่ได้ว่า จะมีการจับชาวบ้านอีกหรือไม่

19.25 น. ผู้ชุมนุมเผาหุ่นวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพร้อมทั้งอธิษฐานสาปส่งรัฐบาลชุดนี้ 

19.32 น. ร่วมกันเปิดแฟลช ร้องเพลง ใจเดียวกัน โบกป้ายข้อความให้กำลังใจชาวบางกลอย